Tương Nam Đàn
Nhắc đến Nam Đàn chúng ta tưởng nhớ đến quê hương Bác Hồ, không những thế huyện Nam Đàn còn được khách thập phương biết đến với thương hiệu Tương Nam Đàn. Tương Nam Đàn là món nước chấm gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món như thịt dê, thịt me... cho đến các món ăn dân dã khác như rau khoai luộc, muống luộc trong mỗi gia đình vừa ngon, vừa đậm đà hương vị đồng quê.
Các nguyên liệu để làm Tương Nam Đàn gồm: Đậu nành nên chọn loại cổ truyền, nhỏ như hạt tiêu, ăn có vị bùi. Tốt nhất là chọn loại đậu vừa mới được thu hoạch, hạt không quá to hay quá nhỏ. Ngô hoặc nếp để làm mốc: Hai loại cho ra những hương vị khác nhau. Ngô thì có vị ngọt của đường còn dùng nếp thì có vị của đạm. Muối cần chọn loại có màu trắng tinh, hạt to, đều, không quá mặn. Và nước thường được dùng là nước mưa hay nước giếng, không tanh mùi bùn. Càng ngày tương Nam Đàn càng được nhiều người ưa chuộng hơn, đặc biệt là loại nước tương làm thủ công rất thơm và ngon hơn loại tương công nghiệp.