Mật mía Tân Kỳ
Tân Kỳ là một huyện vùng núi của Nghệ An, nơi đây trồng nhiều mía đường. Vùng đất này được nhiều người biết đến với đặc sản là mật mía. Khác với mật của các vùng miền khác, Mật Mía Tân Kỳ rất đặc và thơm ngon. Vào những ngày cuối năm nếu đi qua huyện Tân Kỳ đâu đâu cũng thấy người dân đốt lò nấu mật thơm phức.
Để từ cây mía ra thành những giọt mật thơm lừng, đặc quánh màu mật ong phải qua nhiều công đoạn. Người ta tập trung mía nguyên liệu ép lấy nước rồi cho vào chảo đun sôi trên lò. Khi nước mía sôi, người ta dùng những chiếc vợt có lưới bằng vải màn để vớt bọt và tạp chất cho đến hết. Tiếp đó, qua hai, ba giờ nấu liên tục là có thể thu được mật mía thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Để bảo quản mật , bạn nên chứa đựng vào chum hoặc chai nắp kín tránh làm chua mật. Mật được dùng để chế biến ra các loại kẹo, như kẹo lạc hoặc để nấu chè thay cho đường. Do vậy, từng chai Mật Mía Tân Kỳ đưa đến tay khách hàng đảm bảo nguyên chất, sóng sánh màu hổ phách, không chút cặn dư và đảm bảo an toàn, dinh dưỡng cho sức khỏe người sử dụng.