Nhút Thanh Chương
Nhút là món ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình ở Nghệ An. Món ăn ngày được làm từ mít xanh hay xơ của quả mít chín cùng với muối trắng. Nguyên liệu đơn sơ thế thôi nhưng nhút lại ăn rất chua chua, giòn giòn và hơi mặn nữa. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn từ nhút như nhút chấm, nhút xào, nhút nộm... Người dân Thanh Chương vẫn rất tự hào về món ăn truyền thống này như lời bài hát: Chớ ngái ngôi chi mà anh nỏ về, hay là vì quê em nghèo đói, hay anh chê em vụng về câu nói, đất Thanh chương nhút mặn chua cà.
Từ lâu, nhút Thanh Chương đã trở thành “đặc sản” mà bất kì vị khách nào tới xứ “nhút mặn, cà chua” cũng nhớ, cũng vấn vương. Nhút chính là cách gọi quen thuộc của người dân địa phương, là món ăn được từ quả mít non muối mặn ăn quanh năm tựa như món dưa muối của người miền Bắc hay món kim chi của xứ Hàn vậy. Để chế biến được món nhút thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mẩn trong tất cả các khâu chế biến. Đầu tiên, mít non được các bà, các mẹ gọt vỏ gai bên ngoài, rửa thật sạch cho hết nhựa. Phần ruột trắng bên trong sẽ được thái thành từng sợi nhỏ dài và đem phơi nắng. Chính cái nắng gắt của miền Trung đã giúp cho những sợi mít khô và se lại và khi làm nhút sẽ ngon hơn.