Bánh ít lá gai đậu xanh
Nếu ai đã từng ăn món Bánh ít lá gai đậu xanh ở đảo Lý Sơn, chắc chắn không bao giờ có thể quên được mùi vị của món ăn trứ danh của đào tỏi.
Những chiếc bánh kim tự tháp có nhân bên ngoài màu đen bọc nhân đậu xanh bên trong. Bánh gai gói bằng lá chuối. Nhân bánh gai được làm bằng lạc rang giã nhỏ hoặc đỗ xanh trộn đường. Bánh hấp trong chõ như đồ xôi. Từ lúc nước sôi cho đến khi bánh chín, chừng tàn.Khi ăn, không thể lột bỏ lá bánh một cách vội vàng được. Phải thong thả tước lá thành từng sợi để bánh khỏi dính theo lá. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng như một lát thạch. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu. Ăn không ngấy.
Món ăn này không chỉ ngon mà còn rẻ, chỉ 5000 đồng 1 cái. Bánh được gói bằng lá chuối nên có thể giữ được lâu, ngoài ăn sáng, bạn cũng có thể mua về làm quà cho người thân.