Bánh ướt Lý Sơn
Bánh cuốn còn gọi là bánh mướt hay bánh ướt là tên gọi một loại thực phẩm làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn, bên trong độn nhân rau hoặc thịt hoặc không nhân tùy từng địa phương khác nhau. Ở Lý Sơn, món bánh ướt này cũng là một trong những món ăn sáng phổ biến, được rất nhiều người ưa chuộng.
Từng chiếc bánh ướt mỏng làm từ bột gạo và bột lọc nóng hổi, bốc khói nghi ngút. Gạo dùng để làm bánh thường dùng loại gạo cũ (do sử dụng gạo mới, gạo ngon sẽ có nhiều nhựa nên bánh sẽ dính, khó chế biến), xay mịn, hòa với nước.Đặt nồi hấp, căng vải mỏng trên miệng nồi. Mỗi lần cho một muôi bột nhỏ. xoa đều lên bề mặt miếng vải để lá bánh cuốn được mỏng, có thể thoa thêm chút mỡ để dễ lấy ra. Sau khi bánh chín, dùng đũa to hoặc thanh tre gạt ra đĩa, lúc này có thể cuộn thêm nhân gồm một ít thịt vai nửa nạc nửa mỡ, tôm, băm cùng mộc nhĩ, nấm hương đã xào chín với các gia vị như mắm, hạt tiêu... Rắc thêm hành khô phi thơm và dùng với nước chấm đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Bánh ướt ăn cùng với nước chấm tương mè ngọt nhẹ, rau sống và thịt nướng.