Bánh nhè
Bánh nhè là món ăn đặc sản, dân dã của của người xứ Thanh. Nó gần giống bánh trôi nước hay bánh ngào mật của Nghệ An. Bánh là sự kết tinh của những sản vật thôn quê nơi đây. Với nhân dừa, đậu xanh và đường được gói trong lớp bột nếp dẻo mịn.
Bánh nhè là một trong những đặc sản Thanh Hóa nức tiếng xa gần. Cho đến nay, không ai còn nhớ và lý giải được vì sao bánh nhè lại có cái tên độc đáo đến vậy. Chỉ biết rằng món bánh này đã có từ rất lâu và được ông cha truyền lại từ đời này qua đời khác. Thức bánh bình dị là kết tinh của văn hóa đồng ruộng và sông nước của vùng đất địa linh mà bất cứ ai đi xa cũng không khỏi bùi ngùi khi nhắc đến. Khác với bánh trôi, cách làm bánh nhè Thanh Hóa cũng rất đơn giản. Người làm cần chuẩn bị: bột nếp, đậu xanh, mật mía, gừng, dừa thái sợi, đường vàng và một ít nước lọc. Khi thưởng thức bánh nhè, bạn nên sấn từng viên bánh ra để nhân đậu xanh có thể hòa quyện cùng nước mật mía sền sệt, ngọt thanh. Lớp vỏ bánh dẻo, mịn, phần nhân bùi bùi, hương gừng thoang thoảng khiến bạn đã ăn một miếng thì không thể dừng lại. Bánh nhè thường được bán trên những gánh hàng rong khắp thành phố với giá chỉ khoảng 5.000 đồng/ 1 bát.