Bánh cuốn
Bánh cuốn là món điểm tâm sáng không mấy xa lạ với người dân Việt Nam. Bởi những nguyên liệu làm ra món ăn này đậm chất thôn quê Việt. Tuy nhiên, hiện nay bánh cuốn không chỉ còn là món điểm tâm buổi sáng mà được người ta bán cả chiều tối như một thức quà, một món ăn vặt không thể thiếu hàng ngày.
Bánh cuốn được làm từ bột gạo tráng mỏng, hấp chín. Nhân bánh khá phong phú gồm có: tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành,hoặc là trứng lòng đào... Tất cả được cuốn gọn trong chiếc bánh vừa tráng còn nóng hổi. Theo yêu cầu của thực khách, bánh cuốn còn có thể ăn kèm với thịt nướng, chả, rau sống... Phần đặc biệt nhất vẫn phải kể đến nước chấm, tùy từng quán mà nước chấm lại được pha chế khác nhau. Có nơi chỉ đơn giản là nước mắm pha loãng, thêm đường, chanh, tỏi, tiêu hay vài lát ớt và một chút hành phi. Có nơi lại dùng nước dùng ninh từ xương ống, cho thêm gia vị vừa phải và một chút hành, mùi, tiêu, ớt… Bánh khi ăn dẻo quánh, thanh mát, thơm mùi nhân, tất cả hòa quyện với nhau tan chảy trong miệng. Bánh cuốn ngon nhất là ở các phố: Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa. Với giá chỉ 10.000 đồng đến 15.000 đồng cho 1 đĩa 5 cái.