Bánh bột lọc
Cũng là một món bánh đến với xứ Thanh bởi bàn tay của người Huế. Bánh bột lọc được rất nhiều người yêu thích bởi nó vẫn giữ được hương vị của miền đất cố đô.
Bánh bột lọc được làm từ bột sắn. Hiện nay người ta chủ yếu dùng bột năng, nhân là tôm trộn với gia vị hoặc thịt nạc xay nhỏ trộn với mộc nhĩ, hành, măng... Bánh được gói trong lá chuối đem hấp cách thủy hoặc luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh. Khi chín, bánh trong veo nhìn rõ sắc đỏ của tôm rất bắt mắt. Bánh lọc nhân tôm thịt được cắt ra đĩa, chan nước mắm ớt lên trên. Bánh bèo có thêm hành phi, ruốc tôm và nước chấm ngon. Cũng giống như ở những nơi khác, bánh bột lọc có hai loại là bánh lá và bánh trần. Bánh bột lọc lá thì nó sẽ có hình chữ nhật, bánh được gói trong lá chuối và được chưng cách thủy. Và nếu muốn ăn bạn phải bóc từng lớp lá ra mới có thể thấy được nhân bánh bên trong nhé. Quy trình làm bánh cực kỳ công phu. Vì thế chất lượng bánh không phải chê vào đâu được.
Ở thành phố Thanh Hóa ta có thể bắt gặp món ăn này tại phố Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa, chợ Tây Thành... với giá khoảng 15.000 đồng một đĩa.