Chả tôm
Chả tôm là món ăn không thể bỏ qua khi đến với Thanh Hóa. Chả tôm mang một hương vị đặc biệt đủ để ai từng một lần nếm thử sẽ nhớ mãi sau này. Nguyên liệu làm chả tôm không quá phức tạp, bao gồm: bánh phở, tôm giã nhuyễn, một ít thịt rán vàng băm cùng với hành khô rồi xào cùng hạt tiêu.
Tôm phải chọn loại ngon. Tốt nhất bạn chọn loại tôm biển Sầm Sơn. Tôm rửa sạch, hấp sơ cho dễ bóc vỏ, sau khi được loại bỏ phần thừa, người ta mang tôm đi giã chứ không xay để tôm ngon và dai hơn. Thịt sau khi rán vàng, băm với hành khô thì đem trộn với tôm đã giã, thêm chút gia vị cho đậm đà rồi cuốn trong bánh phở. Chả được kẹp vào nẹp tre tươi nướng trên lửa than hoa, ăn cùng rau sống. Nước chấm làm từ mắm pha loãng cùng đu đủ xanh thái mỏng, sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… Những phố bán chả tôm nổi tiếng là: Nhà Thờ, Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ( từ 3h chiều), với giá khoảng 30.000 đồng một đĩa.