Ốc
Ốc luộc, ốc xào là thức quà rất quen thuộc của người Việt. Ở Thanh Hóa món ăn này cũng không phải ngoại lệ. Ốc được lựa chọn kĩ, những con nhiều thịt, béo được làm sạch, ngâm qua 1 ngày để ốc nhả hết bùn và những chất không tốt cho sức khỏe thực khách. Thanh Hóa rất nhiều món ngon như: ốc móng tay xào me, ốc biển hấp sả ớt, ốc nhồi hấp lá bưởi, ốc nhồi om mẻ, ốc len xào sả ớt, ốc móng tay xào ra muống,… Không chỉ các quán ăn nhỏ, quán ăn vỉa hè, trong một số nhà hàng cũng phục vụ các món ốc kèm các món cua, ghẹ.
Ốc được chế biến theo nhiều cách. Ốc hút là ốc băm đuôi, luộc với sả rồi trộn gia vị, khi ăn người ta hút ốc nên có thể cảm nhận được rõ vị đậm đà của gia vị hơn. Ốc khều là ốc để nguyên con, luộc chín rồi khều ra chấm với nước chấm pha từ nước mắm, ớt, lá chanh, sả... Hoặc cũng có nơi lại ưa chọn món ốc xào me, dừa... Ở thành phố Thanh Hóa có những“ phố ốc” như: Bến Ngự, Tân An, Lê Lai với giá chỉ 10.000 đồng cho một bát ốc luộc và 15.000 đồng đến 20.000 đồng một đĩa ốc xào me, xào dừa.