Bánh khoái tép
Bánh khoái tép là món ăn đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa. Với người dân ở đây, chỉ cần nhắc đến loại bánh này là người ta sẽ hình dung ngay ra một món ăn nghi ngút khói, càng ăn lại càng thấy thơm ngon, đậm đà. Nguyên liệu làm bánh chỉ bao gồm: gạo tẻ xay thành nước, tép tươi loại ngon cùng rau cần và bắp cải thái sợi, thì là. Tép là linh hồn của món bánh nên được người dân lựa chọn rất tỉ mỉ. Phải là tép đồng còn tươi ngon, đem rửa sạch rồi đảo sơ cùng gia vị cho ngấm. Làm món bánh này cũng không quá cầu kì, bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho mỡ, cho một lớp bắp cải, rau cần sao cho rau rải đều khắp mặt chảo. Tiếp đến là cho bột vào và cuối cùng mới rắc tép lên, đậy vung lại chưa đến 1 phút là có thể gấp bánh lại. Bạn hãy trưng bày ra đĩa, thưởng thức ngay khi bánh còn nghi ngút khói.
Phần không thể thiếu của bánh chính là nước chấm. Người Thanh Hóa thường chọn loại nước mắm cốt cá ở vùng biển quê hương để pha chế làm nước chấm. Nó không quá ngọt cũng chẳng gay gắt quá, vị vừa phải, vắt thêm quả quất thơm, một chút tiêu, vài lát quả ớt chỉ thiên là xong. Bánh có vị ngọt của rau lẫn vị bùi béo của tép và giòn tan của lớp bột bên ngoài khiến người ăn chẳng thể thấy ngán. Lang thang thành phố Thanh Hóa chiều muộn, ta có thể nhâm nhi một đĩa bánh khoái tép nóng hổi ở các phố: Trường Thi, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, chợ Vườn Hoa… với giá chỉ từ 5.000 đồng đến 8.000 đồng một chiếc.