Bánh bèo
Bánh bèo có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ. Nhưng khi đến Thanh Hóa, với bàn tay khéo léo và sự biến tấu của người dân nơi đây, bánh bèo đã trở thành một món ăn nổi tiếng của thành phố và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Cứ chiều chiều là lại tấp tập người vào ra ăn bánh nhộn nhịp cả góc phố.
Bánh bèo gồm 3 phần: bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn và nước chấm. Khác với bánh cuốn hay bánh khoái tép, nước chấm của bánh bèo đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Người ta thường cho thêm một chút mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ lên bánh để tạo mùi hương đặc trưng, vị béo ngậy. Mỗi loại bánh sẽ có nước chấm ăn kèm riêng biệt và phù hợp. Chén nước mắm chua cay đậm vị góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho hương vị của món ăn. Thêm một chút cay nồng của ớt tươi sẽ để lại dư vị the the trong khoang miệng. Ở Thanh Hóa, bánh bèo được biến tấu đi một chút cho hợp khẩu vị của người dân nơi đây bằng cách thêm một chút hành phi và ruốc tôm. Ta có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại nhiều hàng quá trên đường Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa... với giá chỉ từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng một đĩa.