Bánh phồng tôm Sa Giang - Đồng Tháp
Ẩm thực đường phố Đồng Tháp luôn có sự hiện diện ít nhiều của bánh phồng tôm Sa Giang, song không phải ai cũng để ý và biết. Sở dĩ gọi là bánh phồng tôm bởi khi loại bánh này khi chưa chiên thì chỉ bằng miệng chén trà nhưng khi chiên lên sẽ phồng to gấp 2 đến 3 lần. Và nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh phồng tôm gồm các loại bột khoai mì, hạt tiêu, tôm, cùng bột nở. Hỗn hợp này người ta sẽ trộn đều vào nhau sau đó tiếp tục cho hỗn hợp vào những túi vải hình ống, tiếp đó họ sẽ đem hấp bánh chín rồi cuối cùng cắt thành từng lát mỏng, tròn và đem phơi khô.
Để sử dụng bánh phồng tôm, người ta có thể chế biến bằng hai cách. Cách thứ nhất là cho bánh vào dầu ăn và chiên, đợi đến khi bánh nở to gấp 2 đến 3 lần và chuyển qua màu vàng là có thể dùng được. Hoặc có thể rang bánh phồng tôm bằng cát, để làm theo cách này đòi hỏi sự cầu kỳ, bắt đầu tự việc lựa cát sạch, sàng sạch tạp chất rồi cho vào chảo lớn. Tiếp tục cho một muỗng dầu ăn vào cát trộn đều để cát khi rang không dính vào bánh. Chờ đến khi cát nóng thì cho bánh phồng tôm vào rang đến khi bánh nở màu vàng là được. Cách thứ hai được nhiều người lựa chọn khi phải làm nhiều bánh phồng tôm cho một bữa tiệc, bởi làm nhanh, bánh đều, và tiết kiệm dầu ăn.
Bánh phồng tôm Sa Giang có độ giòn, xốp và mang vị béo, ngọt, thơm, cay nhẹ. Bánh phồng tôm Sa Giang hương vị dễ ăn nên luôn làm vừa lòng bất kỳ thực khách nào. Không chỉ ẩm thực đường phố Đồng Tháp, mà rất nhiều nhà hàng với nhiều món ăn phong phú, cũng có sự góp phần của bánh phồng tôm Sa Giang. Loại bánh độc đáo này được dùng làm món ăn khai vị, thường là ăn cùng gỏi trong những bữa tiệc. Hoặc đơn giản hơn du khách có thể tự chiên rồi ăn nhẹ cùng thưởng thức với trà nóng, vừa nhấm nháp vừa thả hồn theo nhiều suy nghĩ, sẽ rất thú vị. Giờ đây khi về mảnh đất Sa Đéc, bên cạnh thưởng thức những tô hủ tiếu ngon nhất thì du khách đừng quên tìm mua bánh phồng tôm Sa Giang về làm quà nhé.