Bánh Trung Thu rau câu nhân phô mai
Nguyên liệu:
- Bột rau câu giòn 25 gr
- Phô mai 4 miếng
- Bột cà phê 30 gr
- Hoa đậu biếc 10 gr
- Lá dứa 5 nhánh
- Lá cẩm 20 gr
- Nước cốt dừa 30 gr
- Vani 1 ống (khoảng 2.5gr)
- Muối 1 ít
- Đường 400 gr
Cách làm:
Nấu bột rau câu:
- Bạn chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào 1.5 lít nước cùng với 25gr bột rau câu giòn. Sau đó, bạn dùng vá khuấy đều để bột hòa tan và ngâm trong 30 phút.
- Sau 30 phút thì bắc nồi lên bếp và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi. Khi nước rau câu đã sôi lăn tăn thì cho vào 400gr đường, 1 ít muối và khuấy đều trong vòng 20 phút nữa.
- Cuối cùng, bạn cho vào khoảng 1 ống vani, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Lưu ý: Trong lúc nấu rau câu, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt trên bề mặt để nước rau câu được trong hơn nhé!
Pha màu:
- Khi mua lá cẩm về, bạn rửa thật sạch với nước và cho vào nồi đun sôi 15 phút với khoảng 100ml nước. Sau đó bạn bắc nồi xuống, chắt nước để lấy nước cốt lá cẩm.
- Lá dứa thì bạn cũng rửa thật sạch và cắt khúc. Sau đó, cho lá dứa vào cối giã hoặc máy xay sinh tố xay với 100ml nước. Tiếp đó, cho lá dứa ra 1 cái rây và lọc lấy nước cốt.
- Hoa đậu biếc rửa sạch và cho nồi đun sôi với 100ml nước. Khi nước sôi thì tắt bếp và chắt lấy nước cốt.
- Đối với cà phê thì bạn sẽ pha phin với 30gr bột cà phê để lấy nước cốt đổ rau câu.
- Sau khi thực hiện đủ các bước trên để lấy được màu nước cốt nguyên chất thì bạn sẽ tiến hành pha màu.
- Bạn cần pha màu với tỉ lệ 2:1 bao gồm 2 vá hỗn hợp rau câu và 1 vá nước cốt. Thực hiện pha lần lượt đến khi hết 5 màu.
Đổ khuôn rau câu lần 1:
- Bạn cần chuẩn bị sẵn 4 khuôn bánh trung thu. Sau đó, đổ lần lượt từng lớp rau câu màu thứ tự theo ý thích đến khi đầy 1/2 khuôn.
- Sau mỗi lần đổ, bạn đợi 1 - 2 phút cho rau câu sánh lại rồi mới đổ lớp tiếp theo để các màu không bị lẫn vào nhau.
Đổ khuôn rau câu lần 2
- Sau khi 1/2 khuôn rau câu đã đông, bạn dùng tăm xăm vào mặt bánh để khi đổ lớp tiếp theo rau câu sẽ không bị tách lớp.
- Cho vào 4 khuôn 4 miếng phô mai và tiếp tục đổ các lớp rau câu còn lại đến khi đầy khuôn.
- Lưu ý: Nếu hỗn hợp rau câu bị nguội trong lúc đổ, bạn có thể bắc lên bếp đun sôi cho nóng lại khoảng 5 phút rồi đổ tiếp tục như bình thường nhé.
Thành phẩm:
- Bánh trung thu rau câu phô mai với lớp vỏ ngoài được pha nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn còn lớp bên trong là nhân phô mai thơm béo vô cùng bắt vị.
- Vị bánh ngọt nhẹ pha chút vị đắng của cà phê, vị béo của nước cốt dừa cùng với hương thơm nồng nàn của các loại nước cốt sẽ khiến bất kì ai cũng khó mà chối từ trước sức hút của loại bánh này. Đây là một món tráng miệng rất tuyệt vời để mọi người thưởng vào dịp Tết Trung Thu.