Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Theo nghiên cứu JPHC - nghiên cứu đoàn hệ đa mục đích do Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản thực hiện, nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ, bệnh hô hấp…có xu hướng giảm ở những người thường xuyên uống trà xanh.
Nghiên cứu của JPHC được thực hiện để làm rõ mối quan hệ giữa các thói quen lối sống với bệnh ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…Đối tượng được khảo sát là khoảng 90.000 người (cả nam và nữ), độ tuổi từ 40 - 69 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh giữa các nhóm: Nhóm những người uống ít hơn 1 tách trà xanh mỗi ngày, nhóm uống 3 - 4 cốc mỗi ngày và nhóm uống hơn 5 cốc mỗi ngày. Kết quả, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 26% ở cả nam giới và nữ giới. Nguy cơ tử vong do bệnh mạch máu não đã giảm 29% ở nam giới và 14% ở nữ giới.
Tại sao uống trà xanh làm giảm nguy cơ tử vong? Nhóm nghiên cứu đã giải thích nguyên nhân là do:
- Catechin có trong trà xanh có tác dụng cải thiện mức đường huyết và giúp điều chỉnh huyết áp, mỡ cơ thể và lipid máu.
- Caffeine có trong trà xanh thúc đẩy quá trình khôi phục các tế bào nội mô và giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.