Ngộ độc cá nóc
Một người ăn thịt cá nóc sẽ có nguy cơ
ngộ độc do nhiễm phải chất độc có trong thịt cá nóc là tetrodotoxin.
Tetrodotoxin là một chất độc mạnh có thể dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp và tử
vong. Chất độc này có chứa trong trứng, ruột, gan, tinh hoàn của cá nóc. Ngộ độc
cá nóc có tỷ lệ tử vong cao với khoảng 60%. Ở nước ta, ngộ độc cá nóc thường gặp
ở các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên.
Cách phòng ngộ độc: không ăn thịt cá nóc, không làm khô cá nóc, không làm chả cá nóc. Khi ăn phải cá nghi là cá nóc, cần gây nôn và đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Cách phòng ngộ độc: không ăn thịt cá nóc, không làm khô cá nóc, không làm chả cá nóc. Khi ăn phải cá nghi là cá nóc, cần gây nôn và đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.