Bồ công anh
Bồ công anh là loại thực vật khá phổ biến ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, mức độ đa dạng của loại thực vật này khá rộng rãi và không phải ai cũng biết. Bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: rau bồ cóc, diếp dại, diếp hoang, mũi mác, mót mét, diếp trời, rau mũi cày. Nếu hình ảnh những cánh hoa bồ công anh mỏng manh trong gió tạo cảm giác yếu mềm thì công dụng của bồ công anh đối với sức khỏe lại hoàn toàn ngược lại.
Bồ công anh có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh viêm nhiễm như mụn nhọt, viêm gan, viêm loét rất hiệu quả. Dân gian thường dùng hoa bồ công anh trị các bệnh như viêm phổi phế quản, viêm gan, mắt đau sưng đỏ, mụn nhọt, viêm họng, viêm dạ dày. Theo Y Học Cổ Truyền, một trong những tác dụng quan trọng của bồ công anh đối với sức khỏe là phòng chống nguy cơ hình thành và phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú... Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gốc và rễ bồ công anh có tác dụng kháng hóa trị liệu để không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.