Hoa ngọc lan
Top 10 trong Top 14 Loài hoa tốt cho sức khỏe và làm đẹp
Hoa ngọc lan - một loài thực vật thuộc họ mộc lan. Hoa ngọc lan tính ôn vị, hơi cay, có công năng tiêu đờm, ích phế, hòa khí. Ở Việt Nam, có khoảng 20 loài thuộc chi ngọc lan, trong số đó có khoảng 5 loài được trồng phổ biến từ trường học đến công viên hay tại mỗi gia đình. Vì hoa có mùi thơm nồng nàn dễ chịu.
Đặc biệt gỗ màu nâu cứng, dùng làm bàn ghế, đồ tiện khắc, gỗ dán. Hoa có thể chưng cất dầu thơm, chế nước hoa. Một số nơi còn dùng để pha trà với mục đích giúp cơ thể thanh nhiệt giải khát, hoa ngọc lan cũng giúp da trắng và mịn màng hơn. Một số ứng dụng của cây ngọc lan:
- Chữa sốt, kinh nguyệt không đều, tiểu tiện khó: Lấy vỏ thân cây ngọc lan, cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Lấy 30 g vỏ sắc với 400 ml nước cho đến khi còn 100 ml, uống 2 lần trong ngày.
- Chữa sưng tấy: Lấy lá ngọc lan loại non và bánh tẻ rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ sưng tấy.
- Chữa viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi: Lá ngọc lan 30g, lá cây gừa 30g, giun đất đã chế biến 5g, thái nhỏ, phơi khô, sắc uống.
- Chữa ho, đau bụng hành kinh: Hoa ngọc lan 30g, mật ong 40g, cho 2 thứ vào hấp cách thủy trong 20-30 phút để ăn.
- Chữa bạch đới, khí hư: Hoa ngọc lan 20g, hạt ý dĩ 30g, đậu ván trắng 30g, hạt mã đề 5g, sắc uống trong ngày.
- Chữa viêm xoang: Lấy hoa ngọc lan lúc còn xanh, sấy khô giòn, tán và rây thành bột mịn, đựng vào lọ kín. Khi bị chảy nước mũi, mở lọ ngửi và hít mạnh để bột thuốc bay vào mũi, ngày làm 2-3 lần.