Nước vối
Lá vối là loại lá dân dã, rất quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam, từ lâu đã được ông bà ta sử dụng như một loại nước uống hằng ngày. Nụ, lá, cành non của cây vối đều có hương thơm dễ chịu, vị hơi đắng, dùng để làm nước uống hoặc thuốc.
Công dụng của nước vối:
- Điều trị các bệnh tiêu hóa: nước vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất tannin trong nước vối giúp bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu vối có tác dụng kháng khuẩn nhưng không làm ảnh hưởng đến các lợi khuẩn đường ruột. Nước vối có thể sử dụng lâu dài để điều trị viêm đại tràng và các bệnh đường tiêu hóa.
- Chống oxy hóa: Nụ vối có tác dụng phá hủy và chống lại sự hình thành của các gốc tự do, phục hồi các men chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
- Thanh nhiệt, giải độc: Nước vối là một trong những loại nước tốt nhất trong mùa hè. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ đào thải nước vối chậm gấp 5 lần nước lọc, trong 1 giờ chỉ có 1/5 lượng nước vối bị đẩy ra khỏi cơ thể. Vì vậy nước vối có tác dụng giữ nước, tránh mất nước rất tốt đặc biệt trong mùa hè. Nước vối còn có tác dụng lợi tiểu, giúp thải độc qua được bài tiết.