Bún tôm Châu Trúc
Người xưa có câu: " Rủ nhau mua tép Trà Ô/ Sẵn bờ cát trắng phơi khô đem về.". Vùng Châu Trúc vốn nổi tiếng với nhiều tôm. Đặc sản bún tôm là món điểm tâm buổi sáng rất độc đáo chỉ có ở một vài vùng quê thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ngày nay, người dân đã chế biến từ những con tôm nổi tiếng đó thành món ăn đơn giản mà đậm đà hương vị quê hương. Đó là món bún tôm Châu Trúc với hai nguyên liệu cơ bản : bún và tôm. Thưởng thức một bát bún tôm thơm ngon đơn giản hơn so với người tạo ra nó. Đầu bếp phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ để làm ra nó. Bao gồm : ngâm gạo - xay gạo - đăng bột, sau đó đưa vào cối giã nhuyễn rồi đưa vào khuôn ép bún, bún từ đó chạy thẳng vào nồi nước luộc đang sôi. Đợi đến khi sợi bún trong hơn là đã chín. Còn tôm thì phải bắt sống, nhảy tanh tách, đưa vào cối giã nhuyễn với một ít hành tươi và các gia vị khác.Thưởng thức tô bún chứa đựng sự mộc mạc, dung dị ấy, ta như thấy cả hồn quê hương xứ sở ngay trước mắt. Món ngon dân dã này chỉ 20.000đ là có thể thưởng thức ngay. Dân dã là thế, nhưng đi đến đâu cũng nhớ da diết.