Cá chép chiên xù
Cá chép là một loại cá rất phổ biến và thường được mọi người chọn để làm món chiên xù vì cách làm đơn giản nhưng lại có được một món không kém phần hấp dẫn. Sau khi chiên bạn sẽ có được lớp cá bên ngoài giòn rụm, thịt cá lại rất ngon ngọt. Món này bạn có thể ăn kèm với cơm trắng sẽ rất thích hợp.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1kg
- Cà chua: 2 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Xà lách: 2 cây
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Bún: 0.5kg
- Bánh tráng, nước mắm, bột nêm, muối, đường kính, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá chép mua về bỏ mang và ruột, không cắt vây, đuôi và không đánh vảy. Sau đó rửa sạch, để ráo. Bạn ướp cá chép với chút xíu bột nêm, thoa đều lên mình cá và để 20 phút cho cá chép thấm gia vị.
- Cà chua, dưa chuột và xà lách làm sạch, rửa thật kỹ với nước cho sạch, để ráo. Khi nào gần ăn thì bạn thái cà chua và dưa chuột thành những khoanh tròn vừa ăn. Tiếp đó thì xếp rau xà lách, cà chua và dưa chuột ra đĩa để trang trí và dùng ăn kèm với cá chép chiên giòn.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và bằm nhỏ, để riêng. Chanh và ớt rửa sạch, chanh vắt lấy nước cốt chanh cho vào bát riêng, còn ớt thì bằm nhỏ, để riêng. Sau đó, bạn cho nước mắm, nước lọc, tỏi bằm, nước cốt chanh, đường kính và ớt bằm vào bát. Khuấy đều cho đường kính tan hoàn toàn để làm nước mắm chua ngọt chấm cùng cá chép chiên giòn.
- Làm cá chép chiên xù:
- Bật bếp, bạn cho nhiều dầu ăn vào chảo sao cho khi chiên cá chép phải ngập hết trong dầu ăn. Làm như vậy thì vảy cá chép sau khi chiên mới xù ra, nhìn đẹp mắt và thịt cá chép thì chiên vàng giòn rất ngon.
- Bạn chờ cho dầu sôi già thì mới cho cá chép vào chiên. Khi cá đã chín vàng và xù đều thì mới lật mặt lại để cho cả hai bên mặt đều chín và xù giòn đều.
- Sau khi cá chín và xù giòn thì vớt cá chép ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo hết dầu. Sau đó mới cho vào đĩa có trang trí sẵn cà chua, dưa chuột và xà lách.
- Khi ăn, dọn cá chép chiên xù lên cùng bún, bánh tráng và nước mắm chua ngọt để cuốn, chấm cùng ăn rất ngon và đã miệng.