Cá cơm tẩm bột chiên xù
Nguyên liệu:
- Cá cơm 400 gr
- Tỏi 5 tép(băm nhuyễn)
- Ớt 1 trái(băm nhuyễn)
- Mè rang 1 ít
- Bột điều màu 1/2 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn 100 gr
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 250 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế, ướp cá cơm:
- Với 400gr cá cơm sau khi mua về, bạn cắt bỏ đầu và ruột cá, sau đó rửa qua với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, cuối cùng rửa lại với nước và để ráo.
- Tiến hành ướp cá, bạn cho cá cơm vào ướp cùng 1/2 muỗng cà phê bột điều màu, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, sau đó bạn trộn đều và để ướp trong 5 phút.
Tẩm bột, chiên cá cơm:
- Để tẩm bột, bạn cho khoảng 100gr bột chiên giòn vào tô, sau đó cho cá cơm vào rồi dùng tay sạch hoặc đũa trộn lên để cá được tẩm đều bột.
- Tiến hành chiên cá cơm, bạn bật bếp với lửa lớn, cho khoảng 250ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho cá cơm vào chảo và chiên trong 4 - 5 phút rồi vớt cá ra, cho lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.
Làm sốt nước mắm:
- Trên chảo vừa chiên, bạn bật bếp, giữ lại khoảng 50ml dầu ăn và phi tỏi, ớt đến khi thơm rồi tắt bếp,
- Cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt. Bật bếp, bạn xào hỗn hợp khoảng 2 - 3 phút cho sánh lại.
- Cuối cùng, bạn cho cá cơm vào và đảo đều khoảng 3 phút cho cá thấm nước sốt, cho thêm 1 ít mè rang để món ăn thêm hấp dẫn.