Cá cơm khô tẩm mè
Top 7 trong Top 10 Món ăn ngon nhất được chế biến từ cá khô
Nguyên liệu:
- Cá cơm khô 300 gr
- Mè rang 200 gr
- Dầu ăn 1 ít
- Gừng 2 nhánh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Chiên cá cơm khô
- Cá cơm khô mua về, rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 - 15 phút để cá cơm nở ra và sạch bụi bẩn còn bám lại trên cá. Sau đó sửa sạch và vớt ra để ráo.
- Tiếp theo, bắc 1 cái chảo lên bếp, đổ thật nhiều dầu. Khi dầu nóng, cho cá cơm vào và chiên ngập dầu trong khoảng 3 - 5 phút để cá cơm chín vàng.
- Chiên cá cơm trước khi chế biến sẽ làm hương vị món ăn trở nên đặc biệt hơn.
- Vì cá cơm khô rất nhanh chín nên bạn hãy chú ý canh lửa nhỏ và khi thấy cá vừa chín vàng thì vớt ra ngay nhé.
Giã gừng lấy nước cốt
- 2 nhánh gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ rồi cho vào cối, giã nhỏ.
- Hòa phần gừng đã giã với 150ml nước sôi để nguội.
- Cho phần nước gừng lọc qua 1 cái rây, chỉ lấy nước, bỏ phần xác gừng.
Xào cá khô
- Bắc 1 cái chảo lên bếp. Khi chảo nóng cho nước gừng vào. Cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Có thể gia giảm theo khẩu vị cho vừa ăn.
- Cho cá cơm vào nước gừng và đảo đều tay cho đến khi nước gừng rút vào trong cá cơm và cạn đi. Lúc này tắt bếp và bỏ cá cơm ra 1 cái tô.
Tẩm mè và sấy
- Cho 200gr mè rang vào tô cá cơm và trộn đều cho phần mè bao đều cá cơm.
- Trải cá cơm đã tẩm mè ra 1 cái khay và dàn đều cho thật mỏng.
- Sấy với lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng thì cá cơm sẽ khô.
Thành phẩm
- Cá cơm giòn tan, ngon lành, thêm lớp mè béo bùi, là một món ăn vặt cực kì thơm ngon, càng ăn càng nghiền, hết veo khi nào không hay đấy!
- Bạn có thể dùng món ăn để làm món ăn vặt hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.