Gỏi dưa leo cá cơm
Top 2 trong Top 10 Món ăn ngon nhất được chế biến từ cá khô
Nguyên liệu:
- Khô cá cơm 100 gr(loại không tẩm gia vị)
- Dưa leo 200 gr
- Xoài xanh 100 gr
- Cà chua bi 10 quả
- Hành tây 1/2 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Rau húng lủi 30 gr
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Giấm gạo 1.5 muỗng canh
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tương cà 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu
- Dưa leo rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt, cắt thành các sợi khoảng 2 - 3cm. Cà chua bi cắt đôi.
- Xoài gọt vỏ, cắt thành sợi khoảng 3cm.
- Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt và cũng cắt thành các sợi tương tự dưa leo và xoài. Húng lủi cắt nhỏ.
- Hành tây gọt vỏ, cắt thành lát mỏng rồi ngâm hành tây vào thau nước đá.
Chiên khô cá cơm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo, rồi cho 2 tép tỏi vào chảo phi thơm.
- Cho hết phần cá cơm vào chiên vàng đều, sau đó vớt cá cơm ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Làm nước trộn gỏi
- Cho khoảng 3 tép tỏi, 3 trái ớt, 2 muỗng canh đường vào cối. Dùng chày giã nhuyễn nguyên liệu lại với nhau rồi múc phần tỏi ớt đã giã ra chén.
- Mách bạn: Giã tỏi ớt với đường giúp nước sốt có độ sánh, sệt và thơm gia vị hơn.
- Cho thêm vào chén tỏi ớt 1.5 muỗng canh giấm gạo, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Trộn gỏi
- Cho các nguyên liệu rau, củ ra tô. Để cá cơm lên trên, thêm húng lủi, hành tím phi, 1 muỗng canh mè rang vào cùng.
- Chan một ít nước sốt lên gỏi, trộn đều rồi chan thêm nước sốt, trộn lần nữa cho gỏi thấm nước sốt rồi múc gỏi ra dĩa cho đẹp mắt.
Thành phẩm
- Vị mặn mặn ngọt ngọt của cá cơm cùng vị chua nhẹ của xoài và vị tươi mát của dưa leo được hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn. Chấm cùng với nước sốt chua chua cay cay khiến món ăn thêm tròn vị.