Cá Diêu Hồng chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- 1 con cá Diêu Hồng tầm 1.5 – 2kg
- 2 – 3 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 2 – 3 tép tỏi
- 1 thìa cà phê ớt bột
- Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, bột canh, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, giấm ăn/rượu trắng…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế cá Cá diêu hồng:
- Sau khi mua về thì bạn làm sạch toàn bộ vảy, vây, đuôi, mang và ruột cá. Đặc biệt chú ý loại bỏ các tụ máu đông và mảng bám màu trắng đục ở trong bụng cá nhé. Làm cá xong, bạn xát muối hột toàn bộ mình cá để loại bỏ chất nhờn, sau đó ngâm nước cốt chanh hoặc rượu trắng, hoặc giấm ăn pha loãng trong tầm 5 phút để khử mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo tầm 10 phút cũng sẽ có tác dụng khử tanh rất hiệu quả. Xong xuôi, bạn rửa cá sạch bằng nước, để ráo hoặc dùng khăn sạch thấm hết nước đi cho nhanh. Cuối cùng, bạn khứa vào đường chéo trên hai mặt thân cá, một phần là để gia vị ướp ngấm nhanh hơn, một phần là để con cá không “cong” lên khi cho vào chảo rán.
- Bước 2: Sơ chế cách nguyên liệu khác:
- Với sả, bạn bóc hết phần lá úa bên ngoài, sau đó rửa sạch, thái nhỏ và băm thật nhuyễn.
- Với ớt, bạn rửa sạch, tách bỏ hạt rồi cũng băm nhuyễn.
- Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đập dập. Lưu ý là trong món cá diêu hồng chiên sả ớt này, phần sả và phần ớt băm càng nhuyễn càng ngon vì khi ăn, bạn sẽ ăn cả hai loại nguyên liệu này cùng với thịt cá.
- Bước 3: Ướp cá diêu hồng:
- Bạn cho cá vào một chiếc bát tô lớn, thêm vào đó 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt bột cùng toàn bộ phần sả, ớt đã băm nhuyễn vào. Bạn nên dùng tay trộn đều hỗn hợp ướp rồi thoa đều lên khắp hai bên mặt cá, đặc biệt là thoa vào các khe đã khứa để gia vị ngấm sâu hơn. Ướp cá như thế trong khoảng 30 – 45 phút nhé.
- Bước 4: Chiên cá:
- Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa canh dầu ăn đun ở mức lửa lớn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi đã ngả vàng và tỏa hương thơm, bạn thả cá diêu hồng vào rán ở mức lửa nhỏ. Rán một mặt tầm 10 phút thì bạn trở cá để rán mặt còn lại thêm khoảng 10 phút nữa. Khi cá đã chín vàng đều cả hai mặt thì bạn lấy cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo. Lúc nào ăn, bạn nhấc cá ra một chiếc đĩa vừa vặn, trang trí thêm vài họa tiết bằng rau nữa cho đẹp mắt nhé.
- Lưu ý: Trong món ăn này hay bất cứ món cá rán nào, bạn tuyệt đối không nên trở đi trở lại cá quá nhiều lần sẽ bị nát, nên rán chín vàng một mặt rồi mới trở cá để rán mặt còn lại sẽ ngon hơn rất nhiều. Thành phẩm cá diêu hồng chiên sả ớt Vậy là bạn đã hoàn thành món cá diêu hồng ướp sả ớt chiên rồi đấy. Đĩa cá chiên trông thật hấp dẫn phải không nào!