Cá rô phi chiên sả ớt
Nguyên liệu:
- Cá rô phi 2 con
- Rau ăn kèm 1 ít (xà lách/ rau thơm/ tía tô)
- Sả 2 nhánh
- Ớt 1 quả
- Tỏi 3 tép
- Chanh 1/2 trái
- Dầu ăn 200 ml
- Nước mắm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Để khử mùi tanh của cá rô phi, sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, bóc bỏ lớp màng đen bên trong đi. Dùng dao khía 2 - 3 đường trên lưng cá để gia vị ngấm đều.
- Sả đập dập, băm nhỏ. Cắt lại 2 khúc dài 3 - 4 lóng tay phía trên, chẻ nhỏ theo chiều dọc để dùng trang trí.
- Ớt và tỏi băm nhỏ, để riêng qua một bên.
- Rau thơm bỏ lá dập, ngâm nước muối sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Ướp cá:
- Cho cá đã sơ chế vào một dĩa vừa phải, thêm phần sả đã băm nhỏ và 1/3 chỗ ớt băm vào.
- Thêm tiêu xay, 1/2 thìa cà phê nước mắm, trộn đều. Lúc này, dùng tay xoa bóp đều cho phần gia vị ngấm vào thịt cá.
- Mẹo nhỏ: Để gia vị ngấm đều, hãy nhét phần sả băm và gia vị vào bên trong bụng cá. Cho phần cá qua một bên, chờ 20 phút để gia vị thấm đều vào cá.
- Chiên cá:
- Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, thêm khoảng 200ml dầu ăn vào, canh sao cho lượng dầu đủ ngập 1/2 con cá.
- Sau khi chảo dầu đã nóng, tắt bếp, thả phần sả chẻ nhỏ lúc đầu vào, đảo đều tay cho vàng đều rồi vớt ra, cho lên đĩa để trang trí.
- Tiếp tục bật to lửa, chờ dầu sôi lần lượt cho cá vào chiên lửa lớn 10 - 15 phút. Trong quá trình chiên cá, nhớ lật đều 2 mặt và kiểm tra thường xuyên để cá không bị cháy.
- Khi cá vàng đều 2 mặt, cho cá ra dĩa, thêm phần sả chiên lên trên mặt cá là hoàn thành.
- Pha nước chấm:
- Nước mắm pha với tỉ lệ: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc.
- Lưu ý: Để nước mắm được ngon hơn hãy pha nước cốt chanh và đường trước rồi thêm nước mắm vào sau để tăng hoặc giảm tuỳ khẩu vị gia đình sao cho phù hợp nhất nhé!
- Thêm tỏi, ớt đã băm nhỏ vào khuấy đều.
- Thành phẩm:
- Cá chín đều, da cá vàng, giòn, không bị cháy, dậy mùi sả khi ăn. Nước chấm hòa quyện giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, vô cùng hấp dẫn.
- Món ăn ăn kèm với cơm nóng và các loại rau thơm đã chuẩn bị từ đầu. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp ăn cùng bánh tráng, thêm rau thơm khác tuỳ khẩu vị gia đình.