Cá nướng
Top 3 trong Top 10 Công thức ướp gia vị món nướng ngon nhất
Nguyên liệu:
- 500 gram cá lóc (hay còn gọi là cá quả hoặc cá chuối, có thể thay bằng loại yêu thích)
- 1 gói bánh tráng
- 100 gram bún tươ
- 1/2 củ gừng
- 1/2 củ hành tây
- 2 muỗng cà phê muối
- 4 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê dầu điều
- 1 quả dưa leo 15 gram đậu phộng
- Hành lá, xà lách
- 2 quả cà chua
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách làm:
- Sơ chế cá với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.
- Gừng gọt vỏ, giã nhỏ, ướp gừng cá bớt tanh và khi nướng có thêm hương vị. Thoa lên mình cá hai muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê nước mắm, một muỗng nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, rồi dùng tay chà hỗn hợp gia vị vào thân cá cho ngấm đều, để món cá nướng cuộn bánh tráng được đậm đà hơn.
- Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Xếp hành tây lên trên giấy nhôm (loại dùng để nướng trong lò), và đặt cá lên trên, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
- Trộn nước sốt nướng cá: 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu điều. Dùng hỗn hợp nước sốt phết đều lên thân cá.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đổ dầu ăn đang sôi vào bát hành lá thái sẵn để hành chín, sau đó phết lên cá nướng cuốn bánh tráng.
- Nướng cá trong vòng từ 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Bạn lưu ý thỉnh thoảng hãy lấy cá ra và phết hỗn hợp gia vị lên thân cá để cá nướng không bị khô. Khi cá chuyển màu vàng sậm, lấy cá ra khỏi lò, khi ấy món cá nướng đã có thể ăn.