Cá rô phi nướng
Nguyên liệu:
- Cá rô phi: 1 con (0,8 – 1 kg) tùy số lượng người ăn
- Sa tế 1 muỗng canh
- Ớt xanh 4 trái
- Chanh 1/2 trái
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm …
- Lá chanh cắt nhỏ 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế cá rô phi:
- Cá rô phi mua về rửa thật sạch, bỏ ruột, cắt mang, cạo vảy. Tiếp tục rửa lại với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
- Sau đó, dùng dạo sắc khứa 2 – 3 lát trên thân cá để cá dễ dàng ngấm nguyên liệu khi tẩm ướp.
- Ướp cá:
- Gia vị bao gồm: 1,5 thìa cà phê đường, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa sa tế, hành tím đã băm nhỏ, lá chanh cắt nhỏ cho trong 1 chiếc bắt nhỏ trộn đều.
- Tiếp theo bạn đổ toàn bộ gia vị lên mình cá và xoa đều 2 mặt trên dưới rồi để ướp trong vòng 20 – 30 phút.
- Nướng cá:
- Sử dụng giấy bạc và lá chuối để nướng cá. Bạn cho cá đã ướp gia vị lên lá chuối và cuốn lại, rồi lấy giấy bạc bọc lại. Bạn gói thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài để cá được gói chắc chắn hơn.
- Tiếp theo bạn nhóm củi cháy thành than hồng thì đem cá nướng trên bếp lửa khoảng 20 – 30 phút. Bạn có thể nướng cá trên bếp củi hoặc than hoa.
- Thành phẩm: Cá chín đều, thơm nức mũi, thịt cá béo ngọt thấm vị vừa ăn. Bạn có thể chấm cá với nước mắm gừng tỏi, nước chấm ớt xanh hoặc muối chanh đều được.