Cá sấu nướng nguyên con
Nguyên liệu:
- Cá sấu 1 con khoảng 10 kg
- Tỏi 1/2 bát con
- Xả 1 bát
- Ớt ½ bát con
- Hành khô 1 bát
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu, muối, nước mắm, ngũ vị hương, sate, dầu mè
- Que tre
- Than hoa, củi
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá sấu để nguyên con, lọc sạch phần da ra. Sau đó mổ bụng và rút toàn bộ ruột của chúng đi. Các bạn chỉ để lại phần thịt, xương và đầu thôi nhé.
- Rửa sạch cá sấu nhiều lần với nước sau đó đặt lên bàn.
- Tỏi, hành, xả và ớt băm nhỏ
- Ướp con cá sấu:
- Trộn đều tất cả các phần hành, xả, ớt và tỏi đã băm nhỏ trong một bát to.
Sau đó cho thêm gia vị như hạt nêm, mì chính, tiêu, muối, nước mắm, ngũ vị hương, sate, dầu mè. Liều lượng vừa ăn. Nên ướp phần bụng của con cá sấu trước nhé. - Tiếp theo, bạn đeo bao tay và quết thật đều hỗn hợp gia vị lên con cá sấu. Phải ướp kĩ và đều nhau tránh chỗ đậm chỗ nhạt nhé.
- Trộn đều tất cả các phần hành, xả, ớt và tỏi đã băm nhỏ trong một bát to.
- Chuẩn bị dụng cụ nướng
- Đầu tiên, bạn hãy chắt lấy một cây tre vừa và dài, đem rửa sạch và từ từ xiên vào miệng cá sấu.
- Đẩy cây tre xuyên qua đầu và qua cả phần đuôi. Tiếp đó thì buộc cá sấu vào cây tre bằng dây thép. Bạn có thể buộc nhiều chỗ để cá sấu bám thật chắc vào cây tre nhé.
- Tiếp theo, hãy đào sâu một khoanh đất dài bằng chiều dài của con cá sấu. Cắm 4 cọc tre chéo nhau vào đất ở hai đầu để làm giá đỡ.
- Bạn cho than hoa và củi vào dưới phần đất đã đào.
- Nướng cá sấu:
- Bạn đặt cá sấu lên trên phần bếp lửa đã chuẩn bị
- Vừa đun lửa vừa xoay cá sấu để chúng chín đều và không bị cháy nhé.
- Khi thấy cá sấu khô không còn chảy nhiều mỡ nữa, thịt đã vàng đều là đã chín rồi.
- Sau đó, bạn để chúng lên một chiếc bàn dài và cắt các sợi thép đã buộc ra.
- Tiếp đó bạn cắt chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Nên ăn với muối chanh ớt để hương vị thêm thơm ngon nhé.