Cà tím xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Cà tím 300 gram
- Thịt bò 300 gram
- Hành lá 1/2 cây
- Ớt 2 trái
- Tía tô 10 gram
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Mè trắng 1 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về, rửa sạch, cắt con chì dài khoảng 0,6 cm. Mè rang chín.
- Cà tím rửa sạch, bổ làm tư, cắt thành những miếng dài khoảng 5 cm, ngâm cà tím vào nước muối loãng 10 phút cho cà không bị thâm. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 5 cm. Ớt trái rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
Ướp thịt bò
- Cho vào chén thịt bò 1 muỗng canh xì dầu, gừng băm, tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1,5 muỗng cà phê dầu mè, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.
Xào cà tím
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả cà tím vào xào với 1/2 muỗng cà phê muối, xào khoảng 3 - 5 phút. Khi cà mềm cho hành lá và ớt trái vào đảo 30 giây thì tắt bếp, đổ ra chén riêng.
Xào thịt bò với cà
- Dùng lại chảo trên, cho dầu ăn vào, xào thịt bò lửa lớn. Thịt bò chín mềm thì đổ cà tím vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
Thành phẩm
- Trút thịt bò và cà tím ra đĩa, trộn cùng mè rang, rắc lên đĩa thịt bò xào để trang trí.