Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu:
- Cà tím 2 trái
- Tỏi 20 gr
- Ớt 2 trái
- Hành lá 2 cây
- Sốt ớt đậu cay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 300 ml
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Giấm balsamic 1 muỗng cà phê
- Gia vị cơ bản 20 gr
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cắt thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích. Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch.
- Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ.
Pha nước sốt chua ngọt
- Hòa tan 5 muỗng canh nước lọc với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm balsamic vào chén nhỏ.
Chiên cà tím
- Vớt cà tím ra, thấm khô nước, xóc cà tím với ít bột bắp. Sau đó, đun nóng nhiều dầu ăn ở lửa vừa, cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
Xào cà tím
- Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 muỗng cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều. Sau đó cho cà tím chiên vào xào cùng 1 phút. Tiếp theo, đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
- Bày trí cà tím xào tỏi ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên. Cách làm cà tím xào tỏi này sẽ hơi cay, nhờ đó vị cay và ấm nồng của món cà tím xào tỏi rất ấm bụng, thích hợp cho thực đơn món ngon ngày lạnh.