Cháo cá chạch
Top 9 trong Top 10 Món cháo cá giàu vitamin D cho bé
Cháo cá chạch là món ăn giàu dinh dưỡng giúp bổ sung canxi cho sự phát triển của bé. Trong 100g cá chạch có chứa tới 16g chất đạm, 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, 2g chất béo tự nhiên, 3.2g chất đường, các vitamin B1, B2, PP…Khi ăn thịt cá chạch đậm đà hơn hẳn các loại cá khác. Cá chạch còn có các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do, tạo độ ẩm, tăng tính đàn hồi cho da. Đặc biệt cá chạch chứa nhiều canxi nên rất tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ nhỏ. Đối với trẻ còi xương, ăn cá sẽ cải thiện được bệnh rất nhiều.
Nguyên liệu:
- Cá chạch tươi: 1kg
- Gạo tẻ: 1 bát
- Hành khô, hành lá, rau thơm.
- Gia vị nêm: nước mắm, mì chính, gừng…
Cách làm:
- Bước 1: Đây cũng là bước quan trọng nhất đó là làm sạch sơ chế cá Chạch thật tốt để cá không còn vị tanh. Sau khi bỏ đầu và ruột cá, bạn dùng muối hột chà xát vào phần da cá cho bớt phần nhớt. Hoặc bạn cũng có thể trụng sơ cá qua nước sôi để loại bỏ phần nhớt.
- Bước 2: Cho cá vào luộc cùng nước. Sau khi nước sôi được khoảng 15 phút, bạn có thể vớt cá ra riêng cho nguội. Phần nước bạn cho gạo đã ngâm mềm vào nấu thành cháo nhuyễn.
- Bước 3: Gỡ lấy phần thịt cá Chạch riêng, loại bỏ xương cá để tránh em bé ăn bị mắc xương. Bước này khá quan trọng nên bạn cần lưu ý kỹ lấy hết xương cá.
- Bước 4: Cho phần thịt cá đã gỡ vào cháo nhuyễn rồi nêm nếm gia vị. Có thể cho thêm rau và gừng giã nhỏ nếu bé đã lớn. Nếu bán còn nhỏ, bạn chỉ nên nêm ít gia vị thôi.