Cháo cá chép
Nguyên liệu:
- Cá chép tươi khoảng 0,5 kg
- 200 gr gạo
- Các loại gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, củ hành khô (hoặc hành tím), hành ngò.
Cách chế biến:
- Cá chép mua về rửa, mổ bụng sạch sẽ, bỏ phần ruột đi và bỏ mang cá vì mang cá rất tanh.
- Dùng gừng cắt nhỏ và muối để chà xát thân cá và cả bên trong để khử tanh.
- Cá sơ chế xong, đổ nước ngập mình cá và luộc với lửa vừa.
- Luộc xong không nên bỏ hết xương cá mà nên để lại giã nhỏ chắt lấy nước cốt cá để món cháo thêm đậm đà và ngon hơn.
- Hành khô đã cắt nhỏ sau đó phi cho vàng thơm, tiếp đó gỡ cá và cho cá vào chiên sơ cá khoảng 5 phút. Cho nước sạch vào, cho gạo vào nấu nhừ gạo khoảng 30 phút.
- Nước luộc cá gạt hết bọt bỏ đi. Nêm nếm gia vị vào nồi cháo sao cho thật là vừa. Cho cá nấu thêm khoảng 5-10 phút tắt bếp và cho hành ngò vào. Và chỉ trong thời gian ngắn các mẹ đã có món cháo thơm ngon và cực hấp dẫn rồi.
Công dụng: Giúp những bà bầu an thai da dẻ hồng hào, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, không thể thiếu cho thai phụ.
Lưu ý: Đối với cá chép sau khi đánh vảy sạch sẽ, loại bỏ phần ruột cá, để không có mùi tanh cạo sạch hết phần đen bên trong bụng cá (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn).