Top 10 Món cháo có tác dụng an thai tốt nhất cho mẹ bầu
Trong quá trình mang thai bà bầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để con luôn được khỏe mạnh. Cháo không những là món dễ ăn, dễ chế biến mà còn có ... xem thêm...nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Toplist sẽ gợi ý các mẹ những món cháo cũng là những món ăn có tác dụng an thai cực hiệu quả, để mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng cho con giúp thai nhi da dẻ hồng hào.
-
Nguyên liệu:
- Cá chép tươi khoảng 0,5 kg
- 200 gr gạo
- Các loại gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, củ hành khô (hoặc hành tím), hành ngò.
Cách chế biến:
- Cá chép mua về rửa, mổ bụng sạch sẽ, bỏ phần ruột đi và bỏ mang cá vì mang cá rất tanh.
- Dùng gừng cắt nhỏ và muối để chà xát thân cá và cả bên trong để khử tanh.
- Cá sơ chế xong, đổ nước ngập mình cá và luộc với lửa vừa.
- Luộc xong không nên bỏ hết xương cá mà nên để lại giã nhỏ chắt lấy nước cốt cá để món cháo thêm đậm đà và ngon hơn.
- Hành khô đã cắt nhỏ sau đó phi cho vàng thơm, tiếp đó gỡ cá và cho cá vào chiên sơ cá khoảng 5 phút. Cho nước sạch vào, cho gạo vào nấu nhừ gạo khoảng 30 phút.
- Nước luộc cá gạt hết bọt bỏ đi. Nêm nếm gia vị vào nồi cháo sao cho thật là vừa. Cho cá nấu thêm khoảng 5-10 phút tắt bếp và cho hành ngò vào. Và chỉ trong thời gian ngắn các mẹ đã có món cháo thơm ngon và cực hấp dẫn rồi.
Công dụng: Giúp những bà bầu an thai da dẻ hồng hào, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, không thể thiếu cho thai phụ.
Lưu ý: Đối với cá chép sau khi đánh vảy sạch sẽ, loại bỏ phần ruột cá, để không có mùi tanh cạo sạch hết phần đen bên trong bụng cá (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn).
-
Nguyên liệu:
- 200 gr thịt lương
- 100rgr gạo
- 100 gr khoai môn được thái nhỏ
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, củ hành khô, hành ngò
Cách chế biến:
- Đem gạo đi vo sạch và nấu khoảng 20 phút cho nhừ rồi cho tiếp khoai môn vào.
- Lươn lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn. Cho gia vị sao cho cảm thấy vừa miệng
- Phi hành khô sau đó cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn thịt. Tiếp đến là cho lươn vào nồi cháo, trộn đều.
- Mẹ thêm một thìa hạt nêm nữa và 2 thìa cafe nước mắm là được.
- Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành ngò và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn nhé.
Công dụng: Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin và chất như vitamin A, B1,… Chính vì lẽ đó nên thịt lươn luôn được lựa chọn là thức ăn bồi bổ cho trẻ con, người già và phụ nữ mang thai.
Lưu ý:
- Nếu bạn muốn cháo ra nhựa dẻo, hạt gạo nở đều và chín nhuyễn thì hãy chịu khó đảo đều tay nhé.
- Khi cháo chín, bạn không nên đổ lươn vào nồi bởi nếu không ăn hết, cháo sẽ mất ngon và có mùi tanh. Muốn ăn cháo lươn ngon, bạn hãy múc cháo ra bát và thêm phần thịt lươn đã xào, rắc rau răm cùng hành lá cắt nhỏ lên trên, thêm gia vị cho vừa miệng, vắt chanh, trộn đều, và ăn nóng.
-
Nguyên liệu:
- 200 gr gạo tẻ.
- 1 nắm gạo nếp
- 100 gr đậu đen
- Nước mắm ngon.
Cách chế biến:
- Đậu đen rửa sạch rồi ngâm với nước ấm 2-4 tiếng để nấu mau chín, cháo sẽ ngon hơn.
- Sau khi đậu đen đã nở mềm, trộn với hai loại gạo đã vo sạch
- Cho đậu và gạo vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 lần lượng gạo và đậu.
- Bí quyết để nấu cháo nhanh nhừ là sau khi đun sôi thì tắt bếp đậy vung để âm 15 phút rồi bật bếp cho sôi lần nữa và giảm nhỏ lửa liu riu một lúc.
- Nhờ vậy cháo sẽ rất chóng nhừ, thêm một chút gạo nếp sẽ khiến cháo sánh mịn. Nêm nước mắm vừa ăn rồi múc ra dùng.
Công dụng: Đậu đen có tác dụng rất tốt cho cơ thể, thường được sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ. Theo y học cổ truyền, đậu đen tính ôn, vị ngọt, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể, mùa hè để giải nhiệt rất tốt.
Lưu ý : Nên ăn mùa hè thì ngon hơn.
-
Nguyên liệu:
- Gà (1 con).
- Gạo nếp vừa đủ
- Hành lá cắt khúc ngắn
- Cà rốt thái hạt lựu (1/2 củ).
- Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, gia vị luộc gà, gừng tươi (1 củ), tỏi (2 tép), rượu sake (1/3 chén), tỏi tây, táo tàu.
Cách chế biến:
- Gà làm sạch để ráo nước.
- Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ sau đó đổ nước vào trong nồi lớn, đặt con gà vào, cho gia vị luộc gà vào đun sôi.
- Sau khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ đun khoảng 40 phút cho gà chín, mềm.
- Vớt gà ra để nguội và xé sợi nhỏ. Phần nước còn lại nấu sôi rồi cho gạo nếp đã ngâm vào đun khoảng 20 phút cho cháo nhừ.
- Tiếp theo cho gà đã xé vào nồi và nêm gia vị sao cho có cẩm giác vừa miệng.
- Cuối cùng cho cà rốt và hành lá vào nấu đến khi cà rốt chín mềm thì tắt bếp.
- Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm hạt tiêu cho thơm nhé!
Công dụng: Món cháo gà giúp an thai và có thể đẩy lùi các triệu chứng thông thường của bệnh cảm lạnh.Lưu ý: Nấu cháo gà cần trông bếp cẩn thận vì có thể bị trào ra ngoài mất công chùi rửa. Cần ninh gà cho kĩ để cháo được ngon.
-
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí ngô khoảng 300 gr
- 1/2 chén gạo nếp.
- 1/2 chén đường
- 1 chút xíu muối
- 1 ít hạnh nhân để trang trí.
Cách chế biến:
- Gạo nếp phải ngâm trong nước ít nhất 1 giờ.
- Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, thái mỏng.
- Cho gạo nếp, bí ngô vào nồi, thêm nước ngập gấp đôi.
- Đặt lên bếp đun sôi, nhỏ lửa âm ỉ cho bí và gạo chín nở bung.
- Cho một ít muối và đường vào. Dùng thìa hoặc đánh kĩ cho hai thứ đó quện vào nhau. Đun tiếp 5 phút đến khi cháo sánh và ngấm đường.
- Nêm cho vừa ăn. Múc cháo ra bát và thêm chút hạnh nhân trang trí.
Công dụng: Giúp an thai và giàu dinh dưỡng.
Lưu ý: Cần lựa chọn được các nguyên liệu sạch, tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng.
-
Trong thịt chim bồ câu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu như canxi, sắt, lipid. Không chỉ vậy, thịt chim bồ câu rất thơm ngon và không gây ngán nên thích hợp với khẩu vị phụ nữ đang mang thai. Đặc biệt, hàm lượng chất béo (cholesterol) có trong thịt bồ câu khá thấp nên sẽ là nguồn dinh dưỡng quý cho các mẹ bầu.
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu: 1 con;
- Gạo tẻ: 100 gr
- Gạo nếp: 50 gr
- Hạt sen: 80 gr
- Nấm hương, mộc nhĩ;
- Gia vị: mắm, muối, tiêu,...
Cách chế biến:
- Làm sạch thịt chim bồ câu: giữ lại phần mình chim, tim, gan, mề; bỏ đi phần diều, phổi và lòng. Cần chú ý trong quá trình vặt lông không nên dùng nước nóng và không cắt tiết chim bồ câu, để tiết kiệm thời gian hơn có thể làm sạch ngay ở tiệm;
- Dùng muối và hạt tiêu để ướp thịt chim bồ câu;
- Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác: loại bỏ tâm sen rồi đem rửa sạch, bỏ vào nước luộc tới khi chín. Tiếp tục rửa sạch nấm hương, chia làm 2 nửa (1⁄2 thái sợi và 1⁄2 cắt đôi), mộc nhĩ ngâm rửa sạch và thái chỉ.
- Đem gạo tẻ, gạo nếp và thịt chim bồ câu vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh cháo. Khi thấy hạt gạo đã bung thành cháo thì cho hạt sen, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ. Tiếp tục ninh thêm 5 đến 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Để có thể đa dạng thực đơn hơn, ngoài nấu cháo, bạn có thể hầm bồ câu cùng đậu xanh, tổ yến, hạt sen.
Lưu ý:
Nên chọn chim bồ câu ra ràng thì thịt sẽ thơm và ngon hơn. Bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, lựa chọn con còn khoẻ mạnh và nhờ người bán làm thit để tiết kiệm thời gian. Cách tốt nhất để chế biến và nấu thịt chim bồ câu là các món hầm thành cháo hoặc canh, sử dụng cả cái lẫn nước sẽ giúp hấp thu tuyệt đối các chất dinh dưỡng.
-
Một trong các gọi ý tiếp theo đó là cháo cá hồi, không chỉ giúp cho mẹ an thai mà còn giúp cho thai nhi phát triển tốt về não bộ ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhờ hàm lượng DHA rất cao.
Nguyên liệu:
- Xương cá hồi: 1 bộ
- Cá hồi phi lê: 100 gr
- Gạo nếp: 250 gr
- Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá, thì là
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến:
- Xương cá hồi rửa sạch, để ráo nước. Gạo tẻ, gạo nếp đem vo sạch, rồi cho vào bát nước sạch ngâm khoảng 30 – 60 phút cho hạt gạo nở mềm. Làm như vậy cách nấu cháo cá hồi cho bà bầu ngon, hấp dẫn và nhanh chín hơn. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn cho xương cá hồi vào nồi + một chút nước rồi đun sôi khoảng 5 – 7 phút cho thịt cá hồi chính nhé. Sau đó lấy tay gỡ thịt cá hồi ra đĩa để riêng. Còn phần xương cá hồi cho vào nồi ninh nhừ khoảng 30 – 40 phút rồi chắt lấy phần nước ninh xương cá để riêng.
- Trong thời gian ninh xương, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi cho hành khô vào chảo phi thơm + thịt cá hồi + 1/3 thìa cà phê muối, rồi đảo đều khoảng 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Chắt lấy nước ninh xương cá cho ra nồi mới, rồi cho gạo vào chung và tiến hành ninh cháo cho đến khi hạt gạo chín, nở mềm là được.
- Cuối cùng, khi cháo chín, bạn nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng ăn là xong. Cho hành lá thái nhỏ vào bát + thịt cá hồi + rồi múc cháo lên trên + một chút hạt tiêu, rồi trộn đều và thưởng thức.
Công dụng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi rất tốt cho mọi đối tượng đặc biệt bà bầu nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Ăn cháo cá hồi giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ.
Lưu ý: Nên ăn nóng và cá hồi nên đặt mua ở cửa hàng uy tín, tránh cá hỏng, kém chất lượng.
-
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 200 gr
- Gạo nếp 50 gr
- Hàu sống 600 gr
- Hạt sen 20 gr
- Nấm rơm 20 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Rau răm 50 gr
- Hành lá 50 gr
- Tiêu xay 5 gr
- Ớt tươi 2 trái
- Đường 5 gr
- Muối 5 gr
- Nước mắm 20 ml
- Dầu ăn 50 ml
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn đem gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau sau đó vo sạch. Tiếp theo, bạn nước vào ngâm trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu, gạo sẽ nhanh chín hơn.
- Tiếp theo, hạt sen sau khi mua về thì bạn đem tách vỏ và loại bỏ nhân sen sau đó đem rửa sạch với nước rồi để sang một bên cho đến khi ráo nước.
- Hàu bạn rửa sạch rồi lấy riêng thịt ra rồi đem thái nhỏ, sau đó cho vào một bát nhỏ.
- Rau răm, hành lá và ớt tươi bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ, rau răm và hành lá bạn đem nhặt ngọn, thái khúc nhỏ còn cà rốt thì đem gọt vỏ rồi thái hạt lựu.
- Nấm rơm khi mua về nhớ rửa sạch và loại bỏ phần chân gốc sau đó ngâm với hỗn hợp nước muối trong khoảng từ 5-7 phút thì lấy ra và cắt đôi.
Nấu cháo:
- Lấy gạo đã chuẩn bị ở trên cho vào nồi, sau đó cho thêm hạt sen, nước dùng xương, cà rốt thái hạt lựu vào nồi và đun sôi. Sau khi cháo đã bắt đầu chín thì bật nhỏ lửa để ninh cho cháo nhừ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn sau đó phi thơm hành khô. Khi đã có mùi thơm, bạn cho thêm 20ml nước mắm vào chảo cùng với hàu và nấm rơm sau đó xào nhỏ lửa cho đến khi chín.
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hàu xào vào và tiếp tục ninh nhỏ lửa trong thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bây giờ bạn hãy nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay, ớt tươi và rau răm thái nhỏ là bạn có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
- Hương thơm của gạo nếp và gạo tẻ dịu nhẹ, hàu sữa tươi ngon thấm đều gia vị cùng với mùi vị của hành phi, tiêu xay và ớt đã tạo nên hương vị đậm đà của món ăn.
- Món ăn giàu dinh dưỡng này mà dùng để chiêu đãi gia đình hoặc dùng để ăn sáng để tiếp thêm năng lượng cho một ngày dài làm việc thì rất là phù hợp đấy.
-
Nguyên liệu:
- 1kg nghêu (chọn loại nghêu cỡ vừa, còn tươi thì thịt mới dai và ngọt)
- ½ lon gạo
- 200gr nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1 tép hành lá
- ớt, 1 củ hành tím
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu
Cách chế biến:
Sơ chế nghêu:- Để nghêu nhả hết các chất bẩn, bạn rửa sạch rồi ngâm nghêu trong nước cùng với 3 trái ớt cắt nhỏ trong khoảng 2 tiếng.
- Đun sôi 1 nồi nước khoảng 1.2 lít, nước sôi thì cho nghêu vào, đảo đều và luộc cho đến nghêu há miệng ra thì tắt bếp.
- Sau đó, vớt nghêu ra và tách lấy thịt, phần nước thì giữ lại để nấu cháo.
Xào nghêu với nấm:
- Phần thịt nghêu để ráo ướp cùng nước mắm và hành tím.
- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch ngâm với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra để ráo.
- Phi thơm 1 củ hành tím, tỏi rồi cho nghêu vào xào với nấm cho chín tới, nêm nếm cho vừa miệng.
Nấu cháo:
- Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tím đã chuẩn bị vào phi thơm.
- Sau đó, lọc nước luộc ngao qua rây rồi cho vào nồi, vặn lửa to và cho vào 1 muỗng cà phê đường, 2.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay.
- Đảo đều cho gia vị tan ra rồi đợi nước sôi lên, dùng vá vớt bọt và vặn nhỏ lửa lại.
- Tiếp đến, cho cháo trắng vào và khuấy đều trên bếp cho đến khi cháo sôi thì cho ngao và nấm đã xào vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm rồi tắt bếp.
-
Từ xa xưa người ta đã “kháo” nhau rằng ăn nhiều cá sẽ giúp thông minh hơn. Cá chứa nhiều chất đạm, không những giúp an thai mà còn tốt cho sự phát triển của bé nữa đấy. Cá cũng cung cấp các chất dinh dưỡng như protein và vitamin. Mẹ có thể chế biến nhiều loại cá khác nhau như cá chép, cá lóc, cá diêu hồng,…để tốt cho sức khỏe và ăn không bị ngán. Đây là món ăn dành cho bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ các mẹ nên chú ý bổ sung.
Nguyên liệu:
- Gạo 1/2 chén (chén cơm)
- Cá lóc 1 con (khoảng 200 - 300gr)
- Bầu 1 trái (khoảng 200 - 300gr)
- Giá 100 gr
- Rau đắng 100 gr
- Ớt 1 trái
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 5 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế và luộc cá:
- Cá lóc mua về cạo sạch vảy, bỏ mang, loại bỏ phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát toàn bộ thân cá cho bớt nhờn rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 củ hành tím cắt lát mỏng và 1 tép tỏi cắt lát mỏng vào phi thơm.Khi hành - tỏi đã chuyển màu vàng, cho vào khoảng 700ml nước (3/4 tô nước) rồi vớt hết xác hành - tỏi ra.
- Cho cá vào, đậy vung và luộc cá trong vòng 7 - 10 phút cho cá chín. Sau khi cá chín thì vớt cá ra.
Rang gạo và nấu cháo:
- Bắc 1 cái nồi lên bếp và đun cho thật nóng. Khi nồi đã bốc hết hơi nước, cho 1/2 chén gạo vào, rang cho đến khi gạo chuyển màu vàng và tỏa ra mùi thơm.Cho gạo đã rang vàng vào nồi nước luộc cá và đun sôi.
- Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đậy hở vung và nấu cháo trong 10 - 15 phút để cháo nở bung, chín mềm.
Sơ chế bầu và rau ăn kèm:
- Bầu mua về rửa sạch, cạo bỏ vỏ, bổ làm 4 rồi cắt thành những khúc dài cỡ 2 - 3 đốt ngón tay.Giá và rau đắng ngâm qua với nước muối loãng trong 3 - 5 phút để cho sạch rồi vớt ra, rửa lại với nước, để ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Làm nước chấm:
- Giã nhỏ 1 trái ớt cùng 4 tép tỏi còn lại. Khi ớt - tỏi được nhuyễn đều thì cho 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều để làm nước chấm.
Hoàn thành:
- Khi nồi cháo đã sôi được khoảng 15 phút thì cho bầu vào nấu khoảng 3 - 5 phút cho đến khi bầu chín.Cho phần hành - tỏi đã vớt ra ban nãy cùng hành lá cắt khúc và 1 muỗng tiêu xay vào, nêm nếm lại vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 2 - 3 phút và tắt bếp.
- Múc cháo ra tô cùng giá và rau đắng. Chấm cá với nước chấm đã chuẩn bị.
Thành phẩm:
- Cháo cá lóc nấu bầu thơm ngon, có vị ngon ngọt của thịt cá lóc tươi, cháo chín mềm và rất vừa miệng, ăn kèm cùng rau đắng và giá cực kì thanh mát và hấp dẫn.