Cháo nghêu nấu nấm
Nguyên liệu:
- 1kg nghêu (chọn loại nghêu cỡ vừa, còn tươi thì thịt mới dai và ngọt)
- ½ lon gạo
- 200gr nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 1 miếng gừng nhỏ
- 1 tép hành lá
- ớt, 1 củ hành tím
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu
Cách chế biến:
Sơ chế nghêu:
- Để nghêu nhả hết các chất bẩn, bạn rửa sạch rồi ngâm nghêu trong nước cùng với 3 trái ớt cắt nhỏ trong khoảng 2 tiếng.
- Đun sôi 1 nồi nước khoảng 1.2 lít, nước sôi thì cho nghêu vào, đảo đều và luộc cho đến nghêu há miệng ra thì tắt bếp.
- Sau đó, vớt nghêu ra và tách lấy thịt, phần nước thì giữ lại để nấu cháo.
Xào nghêu với nấm:
- Phần thịt nghêu để ráo ướp cùng nước mắm và hành tím.
- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch ngâm với nước muối loãng cho sạch, sau đó vớt ra để ráo.
- Phi thơm 1 củ hành tím, tỏi rồi cho nghêu vào xào với nấm cho chín tới, nêm nếm cho vừa miệng.
Nấu cháo:
- Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tím đã chuẩn bị vào phi thơm.
- Sau đó, lọc nước luộc ngao qua rây rồi cho vào nồi, vặn lửa to và cho vào 1 muỗng cà phê đường, 2.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay.
- Đảo đều cho gia vị tan ra rồi đợi nước sôi lên, dùng vá vớt bọt và vặn nhỏ lửa lại.
- Tiếp đến, cho cháo trắng vào và khuấy đều trên bếp cho đến khi cháo sôi thì cho ngao và nấm đã xào vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm rồi tắt bếp.