Cháo cá hồi
Một trong các gọi ý tiếp theo đó là cháo cá hồi, không chỉ giúp cho mẹ an thai mà còn giúp cho thai nhi phát triển tốt về não bộ ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhờ hàm lượng DHA rất cao.
Nguyên liệu:
- Xương cá hồi: 1 bộ
- Cá hồi phi lê: 100 gr
- Gạo nếp: 250 gr
- Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá, thì là
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến:
- Xương cá hồi rửa sạch, để ráo nước. Gạo tẻ, gạo nếp đem vo sạch, rồi cho vào bát nước sạch ngâm khoảng 30 – 60 phút cho hạt gạo nở mềm. Làm như vậy cách nấu cháo cá hồi cho bà bầu ngon, hấp dẫn và nhanh chín hơn. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn cho xương cá hồi vào nồi + một chút nước rồi đun sôi khoảng 5 – 7 phút cho thịt cá hồi chính nhé. Sau đó lấy tay gỡ thịt cá hồi ra đĩa để riêng. Còn phần xương cá hồi cho vào nồi ninh nhừ khoảng 30 – 40 phút rồi chắt lấy phần nước ninh xương cá để riêng.
- Trong thời gian ninh xương, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi cho hành khô vào chảo phi thơm + thịt cá hồi + 1/3 thìa cà phê muối, rồi đảo đều khoảng 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Chắt lấy nước ninh xương cá cho ra nồi mới, rồi cho gạo vào chung và tiến hành ninh cháo cho đến khi hạt gạo chín, nở mềm là được.
- Cuối cùng, khi cháo chín, bạn nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng ăn là xong. Cho hành lá thái nhỏ vào bát + thịt cá hồi + rồi múc cháo lên trên + một chút hạt tiêu, rồi trộn đều và thưởng thức.
Công dụng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi rất tốt cho mọi đối tượng đặc biệt bà bầu nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Ăn cháo cá hồi giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ.
Lưu ý: Nên ăn nóng và cá hồi nên đặt mua ở cửa hàng uy tín, tránh cá hỏng, kém chất lượng.