Cháo đậu đen gạo nếp
Nguyên liệu:
- 200 gr gạo tẻ.
- 1 nắm gạo nếp
- 100 gr đậu đen
- Nước mắm ngon.
Cách chế biến:
- Đậu đen rửa sạch rồi ngâm với nước ấm 2-4 tiếng để nấu mau chín, cháo sẽ ngon hơn.
- Sau khi đậu đen đã nở mềm, trộn với hai loại gạo đã vo sạch
- Cho đậu và gạo vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 lần lượng gạo và đậu.
- Bí quyết để nấu cháo nhanh nhừ là sau khi đun sôi thì tắt bếp đậy vung để âm 15 phút rồi bật bếp cho sôi lần nữa và giảm nhỏ lửa liu riu một lúc.
- Nhờ vậy cháo sẽ rất chóng nhừ, thêm một chút gạo nếp sẽ khiến cháo sánh mịn. Nêm nước mắm vừa ăn rồi múc ra dùng.
Công dụng: Đậu đen có tác dụng rất tốt cho cơ thể, thường được sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ. Theo y học cổ truyền, đậu đen tính ôn, vị ngọt, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể, mùa hè để giải nhiệt rất tốt.
Lưu ý : Nên ăn mùa hè thì ngon hơn.