Cháo hải sâm thịt băm
Dù là thịt bằm hay sò điệp, món cháo hải sâm khi kết hợp với cả hai loại nguyên liệu này đều mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cháo được nấu không quá nhừ, hạt cháo nở bung và mềm, mang vị ngọt của hải sâm, thịt bằm và sò điệp vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cháo vào những ngày trời lạnh hay khi thời tiết thay đổi, bồi bổ cho bản thân cũng như cả gia đình cũng rất tuyệt đó.
Nguyên liệu:
- Gạo 100 gr (1/2 chén)
- Hải sâm 200 gr
- Thịt heo xay 200 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Bắp 1 quả
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bắp mua về bạn luộc sơ qua, rồi tách hạt cho vào chén. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát rồi băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Thịt băm cho vào tô, ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, trộn đều lên rồi để thịt ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Gạo bạn cho vào nồi, bắc lên bếp rang cho đến khi gạo có mùi thơm là được.
Sơ chế hải sâm:
- Hải sâm mua về, bạn làm sạch ruột, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Cho 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi cùng với 2 muỗng canh gừng băm nhỏ. Nước sôi, bạn cho hải sâm vào chần sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ra dĩa để nguội rồi cắt hải sâm thành những miếng vừa ăn.
Xào thịt:
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa làm nóng chảo, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho 2 muỗng cà phê hành tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó cho thịt băm đã ướp vào xào cho săn lại, rồi cho hải sâm vào xào cùng, bạn đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp, cho thịt băm và hải sâm xào ra dĩa.
Nấu cháo:
- Gạo rang xong, cho vào nồi 1 lít nước, đậy nắp lại rồi nấu trong khoảng 20 phút cho cháo sôi lên, bạn mở nắp, vớt bọt, cho bắp vào nấu cùng.
- Khi hạt cháo đã nở đều, bắp cũng chín bạn cho thêm thịt băm và hải sâm đã xào vào, tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
- Tô cháo hải sâm nóng hổi, thơm lừng mùi hành lá và tiêu xay, hải sâm giòn ngọt, bắp ngon ngọt cùng cháo mềm mịn không đóng cục rất ngon và hấp dẫn phải không nào. Ăn kèm cháo với chén nước mắm ớt cay giúp tăng hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn nhé!