Súp hải sâm thịt gà
Nguyên liệu:
- Ức gà 300 gr
- Chân gà 400 gr
- Hải sâm 200 gr
- Trứng gà 2 quả
- Trứng cút 15 quả
- Nấm đông cô 50 gr(tươi)
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ngò rí 1 ít
- Dầu hào 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Bột bắp 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế hải sâm:
- Mua loại hải sâm làm sẵn về bạn chỉ cần rửa sạch lại, cắt miếng vừa ăn.
- Ướp hải sâm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê rượu trắng, trộn đều, để yên 30 phút để thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm đông cô rửa sạch, cắt miếng mỏng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Trụng chân gà:
- Chân gà rửa sạch, chần qua với nước sôi khoảng 2 phút.
Nấu nước dùng:
- Bắc nồi nước lên bếp rồi cho chân gà đã chần và phần ức gà vào. Đun đến khi ức gà chín thì vớt ra để nguội.
- Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, đun tiếp trong 1 tiếng.
Xé thịt gà:
- Ức gà sau khi để nguội thì xé sợi nhỏ vừa ăn.
Xào hải sâm và nấm:
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê hành tím băm, phi thơm rồi cho hải sâm vào đảo đều khoảng 1 phút thì cho ra dĩa.
- Tiếp theo bạn cho phần nấm đông cô đã cắt vào xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Pha bột và tách trứng:
- Cho 4 muỗng canh bột bắp và 50ml nước lọc vào chén, khuấy đều.
- Tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ trứng gà. Phần lòng đỏ trứng gà cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Phần lòng trắng trứng gà cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn, đảo đều.
Nấu súp:
- Sau khi đun 1 tiếng thì bạn vớt phần chân gà ra, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, phần nấm đã xào và thịt gà xé sợi vào, đảo đều.
- Khi nước sôi, bạn cho phần nước bột bắp, đảo đều 5 phút.
- Sau đó cho phần trứng cút và lòng trắng trứng gà lọc qua rây vào vòng theo chiều kim đồng hồ.
- Tiếp cho cho phần lòng đỏ trứng gà lọc qua rây theo chiều kim đồng hồ vào, đảo đều rồi cho phần hải sâm đã xào vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho vào 1 ít ngò rí cắt nhỏ nữa là hòa thành rồi.
Thành phẩm:
- Món súp hải sâm gà dậy mùi thơm nức mũi. Hải sâm giòn ngon, thịt gà mềm ngọt hòa cùng với nước súp vừa ăn, vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu sẽ vô cùng kích thích vị giác đấy!