Hải sâm xào rau củ
Các món ăn từ hải sâm luôn mang lại cho nhiều người cảm thấy ngon miệng và thích thú. Đặc biệt là các món ăn xào. Vậy hải sâm làm món gì? Bạn có thể làm món này xào với rau thập cẩm, rau củ chuối, cần tỏi…
Nguyên liệu:
- Hải sâm 300 gr
- Bông cải trắng 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Đậu Hà Lan 100 gr
- Nấm đông cô 100 gr
- Bắp non 100 gr
- Hành tây 1 củ
- Ngò rí 2 cây
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít( muối/ hạt nêm/ đường/tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế hải sâm:
- Hải sâm mua về bạn dùng kéo mổ bụng, loại bỏ ruột rồi rửa sạch với nước, để ráo.
- Sau đó, cắt hải sâm thành những miếng vừa ăn cho vào tô và ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào trộn đều rồi ướp khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm đông cô cho vào tô ngâm khoảng 30 phút cho nở, sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào nồi luộc khoảng 5 phút cho mềm, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bông cải trắng tách thành những miếng vừa ăn rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Đậu Hà Lan tước bỏ phần sơ 2 bên thân đậu, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng. Bắp non rửa sạch, để ráo rồi cắt đôi bắp theo chiều dọc.
- Hành tây bóc vỏ cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, lấy phần gốc hành trắng cắt khúc. Ngò rí bỏ rể, rửa sạch cắt khúc.
- Gừng cạo vỏ, cắt sợi. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Bột bắp cho vào chén hòa tan với 3 muỗng canh nước.
Trụng rau củ:
- Cho 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun cho nước thật sôi, sau đó bạn cho lần lượt bông cải trắng, đậu Hà Lan, cà rốt, bắp non vào trụng sơ qua khoảng 2 phút rồi vớt liền qua thau nước đá lạnh khoảng 1 phút, vớt ra để ráo nước.
Xào hải sâm:
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun nóng chảo. Sau đó cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm, gừng cắt sợi, gốc hành lá vào phi thơm.
- Tiếp đến cho nấm đông cô vào xào khoảng 2 phút rồi cho tiếp hải sâm vào xào cùng và nêm thêm 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường đảo đều lên rồi cho cà rốt, bắp non vào xào nhanh tay khoảng 2 phút.
- Sau cùng bạn cho bông cải trắng, đậu Hà Lan, và hành tây vào, đảo đều rồi cho hỗn hợp bột bắp vào tiếp tục xào thêm 2 phút nữa cho nguyên liệu chín hoàn toàn, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu nữa, tắt bếp và múc đồ xào ra dĩa thêm ít cọng ngò rí lên trên nữa là hoàn thành.
Thành phẩm:
- Món ăn vừa hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt mà hương vị thì vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hãy thực hiện và chiêu đãi gia đình món ăn này.
- Hải sâm giòn ngon, không bị bở kết hợp với các loại rau củ tươi, giòn vô cùng hấp dẫn, ăn kèm với chén nước tương cay thì còn gì bằng.