Cháo lòng
Nói đến cháo thì không ai không biết cách làm, ở Đà Nẵng thì cháo lòng lại là món “được bụng” nhất trong những ngày đông. Một tô cháo nấu lỏng đi kèm một đĩa đầy đủ các phần, lòng non, gan, tim, cật…chấm với nước chấm gừng hoặc mắm ruốc cùng một dĩa rau các loại và chuối sống thái mỏng nữa thì còn gì bằng. Ngoài cháo lòng, cháo vịt cũng là món ăn làm ấm bụng ngày đông. Đây là món ăn dân dã nên chỉ có dân địa phương mới biết nơi có bán món này ngon, khách du lịch ít người biết đến. Giá cả thì rẻ miễn bàn, chỉ dao động từ 10.000 đồng một tô cháo lòng muốn ăn thêm thì các bạn cứ việc gọi thôi. Hãy thêm cháo lòng vào danh sách nếu Đà Nẵng vào mùa này nhé!
Nguyên liệu:
- 200 gr gạo
- 2 lít nước dùng gà hoặc heo
- 10 gr muối, 10 gr hạt nêm, 15 ml nước mắm, 5 gr tiêu.
- 30 ml tiết heo.
- 100 gr tim heo
- 100 gr lòng heo
- 50 gr da heo
- 100 gr gan heo
- 50 gr gừng
- 50 gr ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Nấu nước dùng: xương heo vào đun sôi với nước cùng 1 muỗng canh muối.
- Bước 2: Luộc chín các phần nội tạng heo: cho nước vào một nồi, cho gừng, thêm 2 muỗng canh muối. Sau đó cho tim, lưỡi vào lòng vào luộc. Luộc lòng trong khoảng 20 phút, tim và lưỡi khoảng 50 phút hoặc cho đến khi chín. Khi các nguyên liệu chín, vớt ra bát nước lạnh khoảng 1 tiếng.
- Bước 3: Nấu cháo: Cho gạo vào nước hầm xương hầm đến khi nhừ thì cho tiết heo vào khuấy cho cháo có màu đục rồi tắt bếp, để sang một bên. Ngâm tôm khô với nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó bỏ nước. Hành củ băm nhỏ rồi giã cùng 1 với lát gừng. Trong 1 chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho gừng, hành giã dập vào xào thơm rồi cho tôm khô vào xào thêm 2 phút rồi tắt bếp.
- Bước 4: Khi ăn: múc cho các nguyên liệu lòng, tim, gan… ra bát, múc cháo lên, rắc hành lá, rau mùi, giá đỗ, tiêu, ớt… rồi thưởng thức.