Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là một đặc sản nức tiếng ở Đà Nẵng nhưng cho tới giờ nhiều người mới dám thử ăn, không phải vì nó không ngon mà cơ bản với những người thuộc dạng sợ ăn đồ tươi sống thì đây quả là một trải nghiệm đáng nhớ.
Nguyên liệu:
- Cá trích, số lượng thì tuỳ vào số người ăn mà bạn chuẩn bị nhé.
- Gừng, chanh, tỏi, ớt hiểm.
- Giấm gạo, bột ngọt.
- Đậu phộng.
- Mè.
- Bánh tráng nướng.
- Bánh tráng lề để cuốn cá.
Cách làm:
- Bước 1: Cá trích sau khi mua về bạn dùng muối và giấm để rửa cá nhằm loại bỏ mùi tanh, rửa tới khi nào nước trong thì thôi. Tiếp theo bạn bỏ đầu và ruột cá, đánh vảy và tiến hành lọc thịt cá, bỏ xương. Lọc thịt cá xong thì bạn thái thịt cá thành từng miếng dài vừa ăn, để ráo nước.
- Bước 2: Gừng bạn gọt vỏ rồi đập dập, băm nhỏ, tỏi và ớt bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ luôn. Chanh vắt lấy nước cốt, trộn tất cả nguyên liệu này lại với nhau để làm hỗn hợp ướp cá. Đậu phộng và mè bạn tiến hành rang lên rồi giã nhỏ, bánh tráng bạn nướng rồi cũng đem giã cho mịn luôn. Các loại rau cuốn bạn rửa cho sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước là được.
- Bước 3: Bạn cho cá trích vào hỗn hợp gừng, ớt, chanh đã pha chế ở khâu trước, trộn đều lên và ướp cá như vậy trong khoảng hơn 10 phút sau đó bạn vớt cá ra, đeo bao tay và bóp cá cho ra hết nước, để ráo.
- Bước 4: Sau đó bạn dùng phần cá đã ướp đem trộn chung với đậu phộng, mè và bánh tráng giã mịn, bạn đảo đều cho tới khi các nguyên liệu này bám sát vào cá là được.
- Bước 5: Làm nước chấm: Đầu tiên bạn băm nhỏ cà chua rồi cho lên chảo xào tới khi cà chua chín nhuyễn, bạn tắt bếp chờ nguội rồi pha thêm một ít nước mắm, rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ để nước chấm hơi đặc lại một chút là hết sẩy.