Ram Cuốn Cải
Ứng cử viên tiếp theo trong danh sách các món ăn ấm bụng đó chính là Ram cuốn cải. Cách chế biến khá đơn giản. Giá của mỗi dĩa dao động từ 20.000 đồng – 50.000 đồng dành cho hai người đến bốn người dùng.
Nguyên liệu:
- 250 gram thịt heo, 2 quả trứng gà, 100 gram nấm tai mèo.
- Lá lốt, ngò gai, hành lá
- Bánh tráng bò bía, bánh tráng cuốn
- Cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, cải xanh
- Gia vị: nước mắm, tiêu, tỏi, ớt, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Thịt heo sau khi mua về, bạn mang rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Dưa chuột rửa sạch, thái thành miếng mỏng dài.
- Bước 2: Nấm mèo đem ngâm trong nước khoảng 20 – 30 phút cho nở mềm rồi mang cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
- Bước 3: Hành lá, lá lốt, ngò gai rửa sạch, cho ra rổ để ráo nước rồi băm nhỏ. Rau cải bỏ lá sâu, héo, rửa sạch từng lá.
- Bước 4: Cà rốt, đu đủ gọt sạch lớp vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Sau đó, cho chung vào rồi cho 1.5 thìa cà phê muối cùng 2 thìa canh đường vào trộn đều, ngâm khoảng 15 phút.
- Bước 5: Vắt đu đủ và cà rốt cho bớt nước rồi tiếp tục đem ngâm với chút giấm trong khoảng 30 phút. Sau đó, vắt ra để bát riêng.
- Bước 6: Chuẩn bị một âu lớn. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế vào, bao gồm: thịt heo băm, nấm mèo, hành lá, lá lốt, ngò gai, trứng gà, tỏi băm.
- Bước 7: Cho nước mắm, chút ít tiêu xay, muối, ớt vào hỗn hợp trên rồi trộn đều, để khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
- Bước 8: Trải bánh tráng bò bía rồi cho phần hỗn hợp ở bước 3 vào và cuốn chắc tay. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng.
- Bước 9: Chuẩn bị một chảo lớn, đổ dầu vào làm ngập ½ chảo. Sau đó, cho lên bếp đun sôi rồi cho lần lượt từng miếng ram vào rán chín đều.Lưu ý: Trong quá trình rán, bạn nên trở ram đều đặn sẽ giúp cho miếng ram được vàng đều và chín giòn hơn.
- Bước 10: Khi thấy ram đã vàng đều, bạn dùng đũa gắp ra và cho vào một cái âu có lót báo hay giấy thấm dầu.