Bánh Xèo
Bánh Xèo là món ăn dân dã của người Đà Nẵng. Với màu vàng ươm, vị giòn tan, nhân bánh là những cọng giá, thịt, tôm… tuỳ từng nơi mà tạo ra vị đặc trưng khác nhau. Món ăn kết hợp với nước chấm chua ngọt hoặc có những nơi kết hợp với nước lèo để tạo ra chút riêng biệt với những nơi khác.
Một điều không thể thiếu trong món bánh “vàng tươi” này là những loại rau cải, bắp chuối xắt, chuối chát xắt lát mỏng, rau thơm, xà lách, bắp sú xắt sợi… tất cả kết hợp làm dậy mùi những chiếc bánh vàng thơm ngon tạo ra món bánh xèo đặc sản Đà Nẵng trứ danh. Ngoài ra người ta thường ăn kèm với những cây nem lụi thơm “nức mũi” đây là “cặp đôi hoàn hảo” cho những ngày mưa, se lạnh ở Đà Nẵng. Các bạn không phải lo về giá cả đâu. Mỗi đĩa chỉ dao động từ 40.000 đồng.
Nguyên liệu:
- Bột bánh xèo pha sẵn (nếu không có bạn dùng bột gạo trộn với bột nghệ và cốt dừa)
- Bia (giúp vỏ bánh giòn lâu).
- Thịt ba chỉ.
- Tôm nõn.
- Đỗ xanh nguyên vỏ.
- Hành tây, hành lá, hành khô, giá đỗ, cà rốt, ớt tươi, chanh, tỏi.
- Rau sống.
- Muối, hạt tiêu, đường.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ thái mỏng hoặc bằm sơ, ướp gia vị, hành khô. Tôm cắt râu, làm sạch đem xào chín cùng thịt. Hành tây bóc vỏ thái múi cau ngâm nước đá. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước. Cà rốt thái hoa đẹp mắt. Hành lá xắt nhỏ. Đỗ xanh đồ chín.
- Bước 2: Pha nước chấm: Nước chấm pha chua ngọt theo tỷ lệ: 5 nước, 2 đường, 1.5 mắm, 1 nước cốt chanh rồi thêm tỏi, ớt băm vào.
- Bước 3: Trộn bột với một thìa nhỏ muối, một chén bia và nước. Khuấy đều đến khi có hỗn hợp lỏng, không vón cục. Thả hành lá và đỗ xanh vào. Để bột nghỉ khoảng 20 phút. Không nên pha bột đặc khiến vỏ bánh dày, không giòn, khó chín.
- Bước 4: Cho một thìa dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một thìa bột vào láng cho thật mỏng. Đậy vung khoảng 1 phút cho chín. Cho hỗn hợp nhân tôm thịt và đỗ giá sống lên. Gấp đôi bánh và chờ cho giòn đều 2 mặt.
- Bước 5: Gắp bánh ra đĩa, thưởng thức nóng. Khi ăn cuộn bánh xèo vào bánh tráng hoặc lá cải xanh, thêm rau sống, chấm nước chua ngọt.