Chè trôi nước hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- Bột nếp 400 gr
- Hoa đậu biếc 100 gr(tươi)
- Đậu xanh cà vỏ 150 gr
- Gừng cắt sợi 100 gr
- Lá dứa 5 nhánh
- Hành lá 5 nhánh
- Đường phèn 300 gr
- Đường 4 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang 50 gr(giã nhỏ)
- Nước cốt dừa 1 ít
- Dầu ăn 50 ml
- Muối 2.5 muỗng cà phê
Cách chế biến:
- Với 150gr đậu xanh mua về vo sạch với nước nhiều lần rồi cho nồi luộc với 1 muỗng cà phê muối ở lửa vừa khoảng 20 - 30 phút. Khi đậu chín bạn chắt bỏ nước trong nồi, dùng vá lớn tán nhuyễn đậu xanh.
- Với 100gr hoa đậu biếc tươi bạn đem rửa sạch, cho vào nồi nước luộc ngập nước với lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút cho hoa ra hết màu.
- Tiếp theo, bạn cho 400gr bột nếp vào tô với 80ml nước sôi, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 20ml dầu ăn, trộn đều cho bột hơi vón lại. Phần bột vừa trộn chia ra làm 2 phần đều nhau.
- Một phần bạn tiếp tục từ từ nước lọc vào, vừa cho tí một vừa nhồi đến khi bột thành khối, dẻo mịn, không dính tay thì cho bột vào tô, đậy kín lại để bột không bị khô.
- Phần bột còn lại cho từ từ nước hoa đậu biếc cũng thực hiện nhồi như phần bột trước. Bạn rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp với 30ml dầu ăn, đun sôi dầu rồi cho hành lá vào, đảo đều khoảng 1 phút. Sau đó cho phần mỡ hành vào phần đậu xanh tán nhuyễn, trộn đều.
- Phần nhân đậu xanh vo thành viên tròn vừa phải. Phần bột bánh bạn lấy khoảng 1 muỗng canh rồi vo tròn và dùng tay nhấn dẹt, dàn đều thành miếng mỏng. Tiếp theo cho phần nhân đậu xanh lên, túm đều mép bột để bao gọn nhân bên trong rồi vo tròn lại cho bột bánh ôm sát với nhân. Bạn làm tương tự như vậy với cả 2 phần bột cho đến hết.
- Cho và nồi 300gr đường phèn, 1 muỗng cà phê muối và 1.2 lít nước lọc, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó lược nước đường 1 lần qua miếng vải lọc để nước được sạch và trong. Tiếp theo cho gừng cắt sợi và 5 nhánh lá dứa vào nồi nước đường, đun cho nước thật sôi trên lửa lớn rồi cho viên chè vào. Khi thấy viên chè nổi trên mặt nước thì vớt bỏ bọt và lấy lá dứa ra ngoài, nấu thêm khoảng 10 phút cho chè chín đều rồi tắt bếp, để nguội.
- Món chè trôi nước hoa đậu biếc có màu trắng và tím xen kẽ đẹp mắt, bạn múc ra tô cho vào 1 ít đậu phộng giã nhỏ, ăn kèm thêm 1 ít nước cốt dừa nữa quá tuyệt vời.