Chè ỷ hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- Hoa đậu biếc tươi 10 gr(2 gr Hoa đậu biếc khô)
- Bột nếp 200 gr
- Bột năng 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa 500 ml
- Đường thốt nốt 200 gr
- Muối 1.5 muỗng cà phê
- Đường/ Muối 1 ít
Cách chế biến:
Làm nước cốt hoa đậu biếc:
- Đầu tiên, cho vào tô khoảng 10gr hoa đậu biếc tươi, 300ml nước sôi, ngâm hoa trong 15 phút để hoa ra màu. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để thu lấy nước cốt hoa đậu biếc.
Trộn, nhồi bột:
- Cho vào tô 200gr bột nếp, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.Kế tiếp, đun sôi 300ml nước hoa đậu biếc, sau đó đổ từ từ vào tô bột, dùng muỗng trộn đều cho bột được kết dính. Kế đến, dùng tay nhào bột đến khi tạo được thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Vò viên, luộc:
- Chia bột thành nhiều phần bằng nhau với kích thước khoảng 1 lóng tay nhỏ rồi vo viên.
- Nấu sôi 1 nồi nước, cho bột vào luộc trên lửa vừa đến khi bột chuyển màu trong, nổi lên trên mặt nước là chín.
- Cuối cùng, vớt bột vào tô nước lạnh làm nguội rồi cho ra rổ để ráo nước.
Nấu nước đường:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 200gr đường thốt nốt, 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu hỗn hợp trên lửa vừa , khuấy đều khoảng 2 phút đến khi đường tan.
- Rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn 1 củ gừng, sau đó cho vào nồi nước đường, nấu thêm 5 phút cho sôi mạnh rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho viên bột vào nồi, nấu sôi chè lại khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa:
- Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 500ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều liên tục trên lửa đến khi đường tan, hỗn hợp sôi lăn tăn.
- Hòa tan khoảng 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước, cho từ từ hỗn hợp này vào nồi nước cốt dừa, vừa cho vừa khuấy khoảng 2 - 3 phút để nước cốt dừa sánh ngon.
- Múc chè ra chén, kế đến rưới lên mặt 1 ít nước cốt dừa là hoàn tất.