Chè dừa non hoa đậu biếc
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Cơm dừa non 500 gr
- Hoa đậu biếc khô 5 gr
- Củ năng 200 gr
- Bột năng 150 gr
- Bánh lọt 100 gr
- Nước cốt dừa 300 ml
- Sữa tươi 100 ml
- Sữa đặc 150 ml
- Đường thốt nốt 100 gr
- Gừng 5 gr
- Đậu phộng rang 10 gr
- Củ dền 1 quả (loại nhỏ)
Cách chế biến:
- Làm cơm dừa hoa đậu biếc:
- Bắc nồi lên bếp, cho 5gr hoa đậu biếc khô vào nồi cùng 500ml nước sôi, nấu khoảng 2 - 3 phút trên lửa vừa cho ra màu, tắt bếp, để nguội rồi lọc lấy phần nước.
- Cơm dừa non thái sợi dày khoảng 2cm. Cho cơm dừa ra tô, đổ nước hoa đậu biếc vào ngâm khoảng 2 tiếng cho cơm dừa thấm màu.
- Kế đến cho 100gr bột năng vào tô cơm dừa, trộn đều. Sau đó mang cơm dừa đi luộc cho đến khi cơm dừa nổi lên trên thì vớt ra, ngâm cơm dừa với nước pha chút đường.
- Làm củ năng:
- Củ năng rửa sạch, gọt vỏ. Cắt thành hạt lựu, cho ra tô.
- Củ dền bạn gọt vỏ, mang đi luộc khoảng 10 phút cho ra nước.
- Tiếp đến, bạn đổ 300ml nước luộc củ dền vào tô củ năng, trộn đều và ngâm trong vòng 1 tiếng cho củ năng thấm màu.
- Sau đó, áo củ năng với 50gr bột năng. Cuối cùng mang củ năng đi luộc đến khi hạt củ năng nổi lên trên mặt thì vớt ra, ngâm với nước đường.
- Làm sương sáo:
- Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước, 30gr bột sương sáo, 50gr đường vào nồi. Khuấy đều tất cả nguyên liệu trên lửa vừa cho hỗn hợp tan ra.
- Nấu nước sữa dừa và nước đường:
- Đặt nồi lên bếp, đổ 300ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi, 150ml sữa đặc vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp.
- Để nấu nước đường ăn kèm bạn cho 100gr đường thốt nốt, 100ml nước lọc, 5gr gừng cắt lát vào nồi nhỏ. Sau đó bắc nồi lên bếp, nấu nước đường trên lửa vừa, khuấy đều cho đường tan ra, tắt bếp.
- Hoàn thành: Cho đá bào ra tô, rồi cho tiếp sương sáo, củ năng, cơm dừa hoa đậu biết vào tô. Tiếp theo, múc khoảng 1 - 2 muỗng canh nước đường vào tô chè. Cuối cùng là đổ sữa dừa vào. Rắc thêm một ít đậu phộng lên trên mặt là có thể thưởng thức rồi nhé!
- Thành phẩm: Chè với mùi hương thoang thoảng từ hoa đậu biếc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy từ sữa dừa cùng với cơm dừa, hạt củ năng giòn sừn sựt. Món chè hoa đậu biệc rất thích hợp để dùng tráng miệng cho những ngày nóng bức để giải nhiệt đó nhé!