Chuối
Chuối là loại quả không hề xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Với người miền Bắc chuối là một trong những loại quả được bày trên mâm ngũ quả. Chuối để bày lên ban thờ ngày Tết thường là chuối tiêu già quả nhưng vẫn còn xanh. Mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau để “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó. Các gia đình thường không chọn chuối sắp chín, hoặc đã sắp đổi sang vàng vì khi thờ, sức nóng của hương nhang sẽ làm chuối chín rất nhanh và dễ bị rụng quả.
Mọi người thường chọn chuối còn phải nguyên nải và còn xanh vì màu xanh được coi là hành Mộc, mang ý nghĩa như bàn tay ngửa để che chở đem lại sự bình an, sung túc, đùm bọc và gắn kết. Trên mâm ngũ quả nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác.