Top 10 món lẩu ngon nhất ngày Tết bạn nên thử

24-12-2019 10 2038 0 0 Báo lỗi

Mỗi độ năm hết Tết đến, mọi người lại được quây quần bên gia đình và bạn bè trò chuyện và cùng thưởng thức những món ăn ngon ngày Tết. Tuy nhiên, ngày Tết với vô số món ăn béo ngậy sẽ làm cho bạn nhanh chán. Chính vì thế, ăn lẩu trong ngày Tết là sự lựa chọn đúng đắn. Mọi người cùng nhau quây quần bên nồi lẩu trong cái se se lạnh của mùa xuân thì thật là tuyệt vời. Để giúp các bạn có những cuộc sum họp thật vui vẻ, Toplist xin giới thiệu một số món lẩu ngon cho ngày Tết.

1 Nhu NG

Lẩu mẻ

Món lẩu mẻ là một trong những món ăn ngon giúp cho ngày Tết của bạn bớt đi những sự ngao ngán của các món ăn Tết bởi vị chua chua, thơm thơm, thanh mát, dịu nhẹ của nước dùng.


Gia vị chủ đạo được sử dụng trong món lẩu này chính là mẻ. Nó sẽ cho một vị chua dịu giúp bạn có được vị giác như những ngày thường. Nguyên liệu được sử dụng trong món lẩu này tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống có những nguyên liệu gì như: gà, trâu, bò, cá, ốc, tôm, ...


Tuy nhiên, thường thì ngày Tết ở miền Bắc, người ta sẽ sử dụng thịt bò, thịt trâu hay cá (người dân miền Bắc kiêng ăn tôm vào đầu năm). Nếu muốn có món lẩu mẻ thêm đầy đủ hương vị, bạn phải ăn với các loại rau mầm, nấm. Với cách làm khá đơn giản, món lẩu mẻ hứa hẹn sẽ là món ăn ngon giúp bạn gắn kết các mối quan hệ xung quanh thêm gần gũi.

Lẩu trâu nhúng mẻ
Lẩu trâu nhúng mẻ
Cách làm món lẩu trâu nhúng mẻ

2 Nhu NG

Lẩu gà lá giang

Cây lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang dã trong rừng, lá có vị chua nhẹ, là nguyên liệu vẫn còn chưa được phổ biến hiện nay. Món lẩu gà lá giang này được ăn kèm với các loại rau và bún hấp dẫn người ăn với hương vị mới lạ. Nước lẩu sẽ cho ta một vị đặc trưng khó tả.


Một nồi lẩu là sự hòa quyện, kết hợp của những nguyên liệu như: gà với vị béo và ngọt, lá gang vị chua thanh, kết hợp với ớt và sả sẽ là món ăn bổ dưỡng, một sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Lẩu gà lá giang ngon hấp dẫn
Lẩu gà lá giang ngon hấp dẫn
Hướng dẫn cách nấu Lẩu Gà Lá Giang
3 Nhu NG

Lẩu hải sản

Lẩu hải sản được chế biến cũng tương đối đơn giản, chủ yếu dựa vào nước dùng. Ngày Tết, với bao món ăn khiến bạn không muốn ăn nữa thì lẩu hải sản sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn để có thể cùng bạn bè và người thân quây quần.


Nguyên liệu chủ yếu là các loại hải sản (như: tôm, cua, mực, ngao) giúp giảm đị độ ngậy của đồ ăn, cùng với các loại rau và nồi nước dùng cay cay của sa tế, các gia vị nêm nếm sẽ cho bạn một nồi lẩu ngon, đảm bảo vệ sinh.

Những đồ hải sản tươi ngon
Những đồ hải sản tươi ngon
Hướng dẫn nấu lẩu hải sản
4 Nhu NG

Món Lẩu gà

Lẩu gà là một trong những món lẩu ngon và rất quen thuộc, gần gũi với mọi gia đình. Trong ngày Tết, món lẩu này cũng được mọi người khá ưa chuộng vì cách làm đơn giản, nguyên liệu sẵn có mà lại ngon.


Món lẩu gà cần những nguyên liệu chính như: thịt gà (chọn thịt gà nhà là ngon nhất, nó sẽ không bị bở khi nhúng), có thể dùng thêm xúc xích, váng đậu, cà chua, các gia vị. Nồi nước dùng cũng được chế biến khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nêm nếm cho vừa vặn. Món lẩu gà thường ăn kết hợp với váng đậu, đậu, các loại rau, nấm và các loại củ.

Món lẩu gà quen thuộc
Món lẩu gà quen thuộc
Cách làm Lẩu gà Thái Lan
5 Nhu NG

Lẩu mắm

Lẩu mắm là món lẩu đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ. Ngày Tết, món này rất được ưa chuộng vì hương vị quê hương vẫn còn giữ được ở trong từng nồi lẩu.


Cũng như các món lẩu khác, công việc chuẩn bị và chế biến cũng khá đơn giản. Để nấu được một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà thì các bạn cần có những nguyên liệu chính như: cá hú, tôm sú, thịt quay, chả cá, ngao, mực, mắm cá linh, ... các loại rau và một số nguyên hương vị khác.


Chỉ với một số nguyên liệu có thể tìm kiếm được, bạn đã tạo cho mình được món lẩu đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ.

Món lẩu đặc biệt của khu vực Trung Nam Bộ
Món lẩu đặc biệt của khu vực Trung Nam Bộ
Cách Làm Lẩu Mắm
6 Nguyễn Anh

Lẩu kim chi hải sản

Lẩu hải sản thì đã quá quen thuộc rồi đúng không? Thêm một chút kim chi vừa chua chua, cay cay ăn cùng với hải sản như mực, tôm thì hết sảy. Chỉ cần thêm 1 nguyên liệu thôi thì đã thay đổi cả một hương vị của nồi lẩu rồi. Hơn hết những ngày đầu Tết se lạnh, cả nhà quây quần cũng nhau bên nồi lẩu nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà thì ấm cúng biết bao.


Nguyên liệu chủ yếu của lẩu kim chi hải sản bao gồm kim chi, tôm, mực, cá, chả cá...Khi dùng có thể nhúng thêm các loại rau xanh, nấm kim châm tùy thích nhé! Ăn cùng bún hay mì đều hợp. Lẩu kim chi hải sản với vị chua chua, cay cay đặc trưng của kim chi.
Lẩu kim chi hải sản với vị chua chua, cay cay đặc trưng của kim chi.
Lẩu kim chi hải sản với vị chua chua, cay cay đặc trưng của kim chi.
Cách làm lẩu kim chi hải sản
7 Nguyễn Anh

Lẩu ếch nấu măng

Mùa Tết mà thiếu măng thì không được rồi, thay vì cứ kết hợp măng với vịt, với gà thì bạn hãy thử kết hợp với ếch làm thành nồi lẩu nghi ngút khói thơm lừng xem nào? Thịt ếch được sơ chế trước khi cho vào nồi lẩu, thịt ếch xào săn đậm đà, lại thêm từng miếng măng vàng giòn hấp dẫn. Hơn hết, để nấu được nồi lẩu ếch nấu măng này cũng không tốn quá nhiều, bạn phải lựa chọn ếch đồng thì nấu món lẩu này mới ngon nhé!


Nguyên liệu chính gồm có thịt ếch, lá lốt, tía tô...Đun nóng dầu ăn rồi cho thịt ếch vào cho đến khi thịt chín xém vàng là được.Tiếp tục cho 1/2 phần măng đã luộc vào xào cùng với ếch, nêm hạt nêm, đường, đảo đều cho thấm gia vị. Cho 1 phần hành lá, ngò gai, lá lốt, tía tô vào xào sơ với thịt ếch và măng. Đảo đều rồi cho ra đĩa. Cho phần tỏi còn lại và sả đập dập vào nồi với dầu ăn, xào lên cho thơm. Sau đó, cho hết phần măng còn lại vào xào, nêm hạt nêm, đảo đều tay. Cho phần nước dùng ninh xương vào nồi măng và sả vừa xào, đun sôi. Thêm nước cốt chanh, đường và muối khuấy đều. Cho nước lẩu ra nồi lẩu, đặt lên bếp từ hoặc bếp cồn. Thả phần nấm hương đã ngâm nở và vài miếng tàu hũ ky vào nồi nước dùng. Vậy là đã có món lẩu ếch nấu măng thơm ngon rồi đấy ạ.

Món lẩu ếch những ngày đầu năm
Món lẩu ếch những ngày đầu năm
Cách làm lẩu ếch nấu măng
8 Nguyễn Anh

Lẩu bao tử hầm tiêu xanh

Món lẩu này bảo đảm sẽ hút hồn không chỉ bạn mà còn ngay cả gia đình bạn cũng phải mê mẩn lạ thường, nước dùng cay cay, thơm nức nồng mùi tiêu xanh, dạ dày mềm mầm những vẫn còn giữ được độ giòn sực khi nhai, tạo cảm giác ngon miệng.


Đây không những là món lẩu ngon trong ngày Tết mà còn rất tốt cho bà bầu và những người đang mệt mỏi. Với bao tử heo, nấm. xà lách, và một chút công nấu nướng, bạn đã có một bữa lẩu lạ miệng mời khách rồi.

Vậy là bạn đã hoàn tất nồi bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon nồng nàn này rồi.
Vậy là bạn đã hoàn tất nồi bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon nồng nàn này rồi.
Cách làm lẩu bao tử hầm tiêu
9 Nguyễn Anh

Lẩu vịt nấu chao

Tết mà không có lẩu vịt nấu chao thì thật thiếu xót, thưởng thức món vịt trong tiết trời se lạnh thì thật thích. Vị chao quyện cùng với miếng vịt được xử lý không còn tanh khiến món lẩu trở nên ngon hơn rất nhiều. Chắc chắn đây sẽ là một trong những món lẩu gây ấn tượng nhất trong những ngày Tết Nguyên Đán này đấy!


Thịt vịt rửa sạch, chặt miếng, sau đó, rửa lại bằng rượu trắng và gừng. Chuẩn bị nước dừa, gừng cắt sợi, chao đánh nhuyễn. Cho thịt vịt vào nồi, thêm nước vừa ngập luộc thịt đến chín. Sau đó vớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành tím và tỏi, cho vịt vào xào săn. Cho thịt vịt đã chín vào hầm với nước dừa, gừng sợi. Sau đó cho khoai môn vào, nấu đến khi khoai chín. Cuối cùng cho chao vào khuấy tan, nêm đường, hạt nêm, thêm đậu hũ non. Múc lẩu ra thố dùng với mì và rau muống.

Tết mà không có lẩu vịt nấu chao thì thật thiếu xó
Tết mà không có lẩu vịt nấu chao thì thật thiếu xó
Cách làm lẩu vịt nấu chao
10 Nguyễn Anh

Lẩu riêu cua bắp bò ngon ngày Tết

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người, rất phù hợp với dịp Tết cùng cả nhà thưởng thức. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể tự nấu lẩu riêu cua vị chuẩn ngon. Để chống ngán ngày Tết, bạn có thể học cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon nhất để đãi cả nhà nhé.


Cua đồng làm sạch, bóc mai rồi khều gạch cua ra 1 bát nhỏ. Sau đó cho 1 chút muối vào và đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Cho nồi nước lên bếp và nêm với 1 thìa gia vị và 1 thìa nhỏ mắm tôm, khuấy đều và đun với lửa to. Đến khi gạch cua nổi lên bạn vặn nhỏ lửa. Vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.cho nồi nước cua vào nồi lẩu, chế thêm nước xương, sườn sụn, cà chua.


Tiếp đến cho mẻ, quả me vào đun sôi. Nêm nếm thêm gia vị vừa ăn rồi thì thả riêu cua, gạch cua, hành củ chẻ, một ít hoa chuối, đậu rán vào. Sau khi nước lẩu sôi đều thì nhúng các nguyên liệu khác và thưởng thức cùng gia đình thôi!

Laauur riêu cua bắp bò chống ngán ngày Tết
Laauur riêu cua bắp bò chống ngán ngày Tết
Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng