Lẩu bao tử hầm tiêu xanh
Top 8 trong Top 13 Món lẩu ngon nhất ngày Tết bạn nên thử
Món lẩu bao tử hầm tiêu xanh bảo đảm sẽ hút hồn không chỉ bạn mà còn ngay cả gia đình bạn cũng phải mê mẩn lạ thường, nước dùng cay cay, thơm nức nồng mùi tiêu xanh, dạ dày mềm mầm những vẫn còn giữ được độ giòn sực khi nhai, tạo cảm giác ngon miệng. Đây không những là món lẩu ngon trong ngày Tết mà còn rất tốt cho bà bầu và những người đang mệt mỏi. Với bao tử heo, nấm. xà lách, và một chút công nấu nướng, bạn đã có một bữa lẩu lạ miệng mời khách rồi.
Nguyên liệu nấu lẩu bao tử hầm tiêu xanh:
- 1 cái bao tử
- 500g xương heo
- 30g tiêu xanh
- Đậu hũ
- Củ sen, cà rốt, củ cải trắng
- Cải xanh, rau muống, rau mồng tơi
- Nước mắm, muối, giấm, hạt nêm, đường, rượu trắng
- Gừng, ngò rí, tỏi
Cách nấu lẩu bao tử hầm tiêu xanh:
- Bước 1: Cách làm sạch bao tử
- Bao tử khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước, rồi lộn ngược mặt trong của bao tử ra. Dùng kéo cắt bỏ những phần mỡ thừa bám trên thành bao tử. Tiếp đến, bạn dùng muối hạt và chanh chà xát vào bao tử, bóp mạnh tay để bao tử khử đi mùi tanh và sạch trắng, bắt mắt. Sau đó, bạn đem rửa bao tử duới vòi nước sạch. Tiếp đến, bạn dùng phèn chua chà xát tiếp vào bào tử. Làm như thế, bao tử sẽ sạch nhớ, khử mùi tanh và khi nấu sẽ có độ giòn, ngon hơn. Sau khi chà xong, bạn đem rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Hoặc bạn có thể dùng rượu trắng rửa sạch bên trong lẫn ngoài của bao từ. Rồi ngâm bao tử trong hỗn hợp giấm và gừng giã nhuyễn trong 15 phút để khử mùi hôi và giúp bao tử giòn, trắng.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Xương heo bạn đem rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào nồi chần sơ, vớt ra và rửa sạch.
- Tiêu xanh bạn đem rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bạn đem bóc vỏ băm nhuyễn.
- Gừng bạn đem gọt sạch vỏ và giã nhuyễn.
- Củ sen, cà rốt, củ cải trắng bạn đem gọt sạch lớp vỏ ngoài, cắt thành từng khúc rồi rửa sạch.
- Rau muống, rau mồng tơi, và cải xanh bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, rửa sạch để ráo nước.
- Bước 3: Ướp bao tử
- Bao tử khi làm sạch bạn đem cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô ướp cùng với các gia vị gồm: Gừng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, ít bột ngọt, 2 muỗng đường. Trộn đều và ướp trong 20 phút để bao tử ngấm gia vị.
- Bước 4: Nấu nước dùng
- Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho phần xương heo vào xào sơ cùng với ít muối. Khi xương săn lại bạn cho nước lọc vào để nấu nước dùng. Nấu xương heo trong 2 tiếng, nêm nếm với đường, muối, bột ngọt. Trong quá trình nấu, bạn nên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
- Bước 5: Xào bao tử
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm rồi cho bao tử vào xào săn, đảo đều tay đến khi gia vị tan hết. Xào khoảng 15 phút thì bạn cho ½ tiêu xanh vào xào cùng đến khi bao tử săn lại thì tắt bếp.
- Bước 6: Hoàn thành
- Bạn cho phần bao tử xào tiêu xanh vào nồi nước dùng rồi hầm trong 20 phút. Tiếp đến, cho cà rốt củ cải trắng, củ sen và một nửa tiêu xanh còn lại vào hầm đến khi chín thì nêm nếm lần nữa và tắt bếp.